Giò chả phát sáng trong đêm: Đi tìm lời giải

author 07:34 27/05/2014

(VietQ.vn) - Người dân TP Hạ Long - Quảng Ninh nghi ngờ giò chứa nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang.

Trước những nghi ngờ của người dân và phản ánh của cơ quan báo chí, Cục an toàn thực phẩm vừa có chỉ đạo lực lượng chức năng làm rõ thông tin giò chả phát sáng trong đêm. 

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Chi cục ATVSTP Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên báo về việc sản xuất giò, chả không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kèm phụ gia, hóa chất không rõ xuất xứ. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; Lấy mẫu sản phẩm giò, chả nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm tại  cơ sở này để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 10/6/2014.
Mẫu giò chả phát sáng trong đêm 
Trả lời trên Báo TienPhong, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (ĐH KH Tự Nhiên – ĐH QGHN) cho biết, giò chả phát sáng trong đêm là hiện tượng lạ chưa từng gặp trong thực phẩm. Ông nói, những chất có thể phát sáng là những chất rất đặc biệt như kim loại thuộc nhóm hiếm, kim loại chuyển tiếp hay các loại đất hiếm. Những chất trên thường được sử dụng trong công nghiệp.
Theo TS Côn, trước đây, bún chứa tinopal, một loại chất phát quang cũng đã làm sợi bún trắng bóng hơn dưới ánh sáng. Tinopal cũng thuộc dạng hóa chất được dùng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm và dùng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm.
Theo phán đoán, PGS.TS Trần Hồng Côn đưa ra hai khả năng, giò chả phát sáng có thể do nhiễm vi sinh vật hoặc giò chả đã được tẩm ướp một loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp, rất độc hại đối với sức khỏe con người.
Theo TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), giò chả phát sáng có thể cũng nhiễm chất làm sạch phát quang. Tuy không có độc tính cấp nhưng khi đi vào cơ thể, tùy theo nồng độ, liều lượng nó có thể gây nhiều tác hại đến tiêu hóa, dạ dày, thận.
Trước đó, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), anh Đỗ Văn Tuấn, ở Làng chài Cửa Vạn mua 2 lạng giò chả ở chợ Hạ Long đem về làm mồi câu. Đêm đến, anh Tuấn phát hiện miếng giò phát sáng. Anh đem cắt nhỏ, đi rửa, miếng giò vẫn phát sáng.
Quá kinh ngạc, anh gọi nhiều người cùng chứng kiến, chụp ảnh và báo cơ quan chức năng. Ngày 25/5, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn thực phẩm Quảng Ninh ông Nguyễn Minh Chung cho hay, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành lấy mẫu, thu thập mẫu giò chả tại cửa hàng các chợ gửi đi kiểm tra.

 

Đan Trường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang