Giòi bò lúc nhúc trong ‘đặc sản’ sấu dầm: Ăn vào có làm sao không?

author 07:13 31/10/2014

(VietQ.vn) - Theo Tiến sỹ, chuyên gia y sinh Nguyễn Huy Nam, ăn phải quả ngâm có giòi hậu quả là rất khó lường…

Mới đây, một sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội đến khu chợ đêm Phùng Khoang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để mua món sấu dầm ớt. Khi về nhà, sinh viên này đã phát hoảng khi thấy trong những quả sấu có giòi đang ngọ nguậy.

sấu dầm có giòi

Giòi bò lúc nhúc trong sấu dầm mua tại chợ sinh viên. Ảnh cắt ra từ clip

Thông tin trên đang khiến nhiều người lo sợ bởi đây là món ăn – uống được hầu hết các bạn trẻ yêu thích.

Câu hỏi được quan tâm bây giờ là sấu ngâm, hoa quả ngâm có giòi bên trong, nếu ăn vào thì có bị làm sao không?

Khi được hỏi, một số người bán hàng, trong đó có người bán nước sấu ngâm thì cho rằng, nếu có ăn phải giòi trong sấu ngâm cũng không vấn đề gì. Lí do mà những người này đưa ra là vì giòi này ở trong nước đường, trong môi trường sạch nên những con giòi đó cũng không có gì bẩn thỉu, nguy hại.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, chuyên gia y sinh, TS. Nguyễn Huy Nam thì cho rằng: “Chắc chắn là không ổn”.

tiến sỹ Nguyễn Huy Nam

TS. Nguyễn Huy Nam. Ảnh: Viết Cường

Ông Nam nói: “Nếu bảo nó không ảnh hưởng gì thì có nghĩa là bổ à? Không ai lại bảo là ăn giòi bổ, như thế là rất phản khoa học”.

Theo TS. Nam, giòi trong hoa quả là do côn trùng đến châm vào rồi sinh sản trong đó. Có nhiều con côn trùng còn ở trong quả từ lúc quả chỉ mới là nhụy hoa.

Còn nói về môi trường sinh sống của giòi, TS. Nam cho hay, do có nhiều côn trùng có thể sinh sống được trong môi trường yếm khí (môi trường rất thiếu khí). Do đó, khi chúng ta ngâm hoa quả, đậy kín lọ rồi nhưng nhiều khi giòi vẫn có thể tồn tại được.

Về hậu quả của việc ăn – uống phải đồ ăn có giòi, cụ thể ở đây là giòi có trong sấu dầm, TS. Nam khẳng định là hậu quả không lường trước được.

TS. Nam phân tích: “Vi sinh vật (giòi) ở trong quả sấu đó nó phải tiết ra những chất thải, men. Trong men đó có men tốt và cũng có men độc, không tốt cho sức khỏe và cái này mình không thể kiểm soát được”.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang