Giống gà đuôi dài 2,5m giá tới trăm triệu đồng/con tại Tây Ninh có gì đặc biệt?

author 15:52 16/05/2019

(VietQ.vn) - Gà đuôi dài hay còn gọi là Onagadori - giống gà có nguồn gốc từ Nhật Bản, đang là thú chơi khá phổ biến tại Việt Nam.

Mới đây, truyền thông đưa tin anh Nguyễn Hoàng ở Tây Ninh đang sở hữu 10 con gà đuôi dài giống Nhật trưởng thành và 10 gà mái sinh sản. Số gà này nhiều người đến hỏi mua với giá vài chục cho đến cả trăm triệu đồng một con, nhưng anh Hoàng không bán, chỉ để nhân giống.

Trong số 20 con làm giống, anh Hoàng có một con gà được trả giá 110 triệu đồng, sở hữu màu lông nhạn (màu trắng) quý hiếm.

giong-ga-duoi-dai-25m-gia-len-toi-tram-trieu-dongcon-tai-tay-ninh-co-gi-dac-biet

 Gà Onagadori gây ấn tượng với cái đuôi rất dài.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gà đuôi dài hay còn gọi là Onagadori, là một giống gà có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nuôi để làm cảnh. Giống gà này nổi bật với cái đuôi rất dài, từng được nhập khẩu nhiều đợt vào châu Âu, sau đó được nhâp vào Mỹ những năm 1930-1940.

Gà onagadori độc đáo ở phần trăm lông phụng, lông măng cũng như lông mã phát triển suốt đời. Có nhiều cấp độ chất lượng ở gà onagadori: cấp độ cao nhất là những con có từ hai đến ba cặp lông phụng và 60 đến 70% lông đuôi không thay. Chất lượng của gà onagadori cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dưỡng và gà với chất lượng di truyền cao nhất cũng không thể phát huy được độ dài mong muốn nếu chế độ nuôi không thích hợp.

giong-ga-duoi-dai-25m-gia-len-toi-tram-trieu-dongcon-tai-tay-ninh-co-gi-dac-biet

 Có nhiều biến thể gà Onagadori khác nhau.

Các biến thể màu sắc được biết ở giống gà onagadori gồm: Shiroiro: trắng (nhạn), Gà Chuối (silver gray); Shirozasa: chuối bạc (black breasted silver/silver duckwing/shirofuji/shirafuji); Goshiki: chuối lửa/ngũ sắc(black breasted golden/golden duckwing) (đôi khi được gọi là goshi – một biến thể rất nhạt của màu điều Akazasa, mà nhiều người Nhật tin là màu của con onagadori đầu tiên).

Một biến thể nữa là Shojo: khét (golden red-black tail/black-tailed buff). Màu khét được cho là đã tuyệt chủng từ cuối những năm 1980. Hiện nay, nhiều người Nhật đang nỗ lực tái tạo biến thể màu khét bằng cách lai tạo những con cùng huyết thống với con được xuất khẩu trước đây.

Gien đuôi dài là một đột biến từ giống gà shokoku mà nhờ quá trình lai tuyển chọn và loại chuồng tomebako khiến cho đuôi gà Onagadori dài ra một cách đáng kể. Hơn nữa, các nhà lai tạo nỗ lực khiến đuôi dài hơn nữa bằng cách đều đặn lai chéo giữa Onagadori chuối (silver gray) với Onagadori khét (brown).

Vào khoảng năm 1965, độ dài đuôi của biến thể gà onagadori khét là 8,9 m trong khi độ dài đuôi của biến thể nhạn là 10,3 m vào khoảng năm 1965.

Tại Việt Nam, gà đuôi dài onagadori hiện là thú chơi khá phổ biến trong giới sinh vật cảnh. Các hội nhóm được lập ra để những người yêu thích gà onagadori trao đổi, buôn bán với nhau.

Tại thị trường Việt, 1 con gà giống onagadori 1 tháng tuổi có giá từ 500 đến trên dưới 1 triệu đồng/tùy loại. Các con gà trưởng thành đuôi dài từ 1,5m đến 2m được bán dao động trong khoảng 30 triệu đến 50 triệu đồng/con. Cá biệt có những con đặc biệt đẹp có thể có giá lên tới hơn trăm triệu đồng.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang