Giữ ấm cơ thể mùa đông với 6 thực phẩm tuyệt vời

author 14:00 16/01/2015

(VietQ.vn) - Trong những ngày đông, cơ thể sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi nhiệt độ và có nguy cơ cao bị nhiễm lạnh cũng như các loại bệnh khác. Tham khảo 6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe dưới đây để làm ấm cơ thể, đảm bảo dinh dưỡng.

Trà gừng

Một tách trà gừng sẽ khiến cơ thể ấm dần lên bởi gừng có tính nhiệt. Gừng cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và thúc đẩy lưu thông máu. Một nghiên cứu ở Metabolism đã tìm hiểu một nhóm nam giới tiêu thụ 2 gram bột gừng trong đồ uống nóng với bữa ăn sáng. Kết quả cho thấy những người này no lâu hơn vài giờ sau đó hơn so với những người không tiêu thụ gừng.Thêm gừng vào trà cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ thể, đặc biệt với những người vừa tập luyện cường độ cao.

Súp thịt gà

Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là súp khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Súp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh.thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa đôngKhi nấu súp gà, nên cho thêm ít tỏi, gia vị có vai trò như một kháng sinh chống vi rút. Thịt gà cũng rất giàu selen và vitamin E, 2 vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Súp thịt gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong mùa đông

Súp thịt gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong mùa đông. Ảnh minh họa

Cháo yến mạch

Yến mạch thuộc họ ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy cơ thể sẽ nhận được lượng protein và chất xơ thực vật đủ để giảm cơn đói chỉ với một bát cháo nhỏ.Thêm vào đó, bột yến mạch rất giàu beta-glucan. Một nghiên cứu ở cho thấy 3 gram beta-glucan trong yến mạch một ngày có thể làm giảm mức cholesterol xấu từ 5- 10%. Nếu muốn cung cấp thêm lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể, hãy trộn vào cháo yến mạch một chút bơ hạnh nhân là đủ.

Socola nóng

Một ly socola nóng là cách để cảm thấy ấm áp hơn. Thêm một chút socola đen trong chế độ ăn uống là cách khá hiệu quả để bạn tăng cường sức khỏe. Thức uống ngọt ngào này chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có thể giảm bớt thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do - kẻ chủ mưu tiềm năng của ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy các tế bào máu sẽ ít mẫn cảm với các gốc tự do sau khi cơ thể tiêu thụ thức uống giàu flavonoid.

Súp đậu đen

Một trong những thực phẩm mùa đông tốt nhất là súp đậu đen

Một trong những thực phẩm mùa đông tốt nhất là súp đậu đen. Ảnh minh họa

Đậu đen rất chứa nguồn sắt và đồng D. Vì vậy, nhấm nháp vài thìa súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng nhiều oxy hơn đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trung bình một bát súp sẽ cung cấp khoảng 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không chứa chất béo bão hòa. Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ cũng cho thấy phần vỏ đen của chúng có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tật tốt hơn các loại đậu khác.

Canh bí ngô

Nếu cơ thể đang thiếu vitamin A- chất dinh dưỡng quan trọng cho việc thúc đẩy thị lực, một bát canh bí ngô sẽ cải thiện tình trạng.Bí ngô là thực phẩm mùa đông tốt nhất bởi có đặc tính chống oxy hóa nhờ beta-carotene.  Đó là một sắc tố thường được tìm thấy trong các sản phẩm sáng màu, và có khả năng chống lại căn bệnh ung thư hiệu quả.

Thái Hà (tổng hợp)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang