'Gỡ vướng' giấy chứng nhận chất lượng ô tô nhập khẩu: Doanh nghiệp đang rất cần

author 08:57 23/01/2018

(VietQ.vn) - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, doanh nghiệp đang rất cần thông tư hướng dẫn cụ thể quy định về giấy chứng nhận chất lượng ô tô nhập khẩu tại Nghị định 116.

Nghị định 116/2017/NĐ-CP có quy định các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, và đây là mấu chốt của việc có thể đưa xe nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, đa số các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng không thể tìm được bất kỳ một giấy chứng nhận kiểu loại nước ngoài nào phù hợp với thông số kỹ thuật của các xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam.

Hơn nữa, chính phủ của mỗi quốc gia tiến hành thử nghiệm và cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn của quốc gia đó cho các xe ô tô tiêu thụ nội địa nước đó mà thôi, chứ không có chức năng cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn Việt Nam, cho các lô xe xuất khẩu sang Việt Nam.

Các thành viên VAMA cho rằng mỗi quốc gia (sản xuất xe) khi sản xuất xe cho thị trường Việt Nam đều rất khó khăn để chứng nhận cho lô xe không tiêu thụ tại nước đó (mà để xuất khẩu sang thị trường khác) khi mà trên thực tế các nước sản xuất xe cho thị trường Việt Nam như Thái Lan, Indonesia và Malaysia có sự khác biệt về tay lái, chưa kể các tiêu chuẩn khác về an toàn, khí thải…

Chính vì vậy, một lần nữa, một số thành viên VAMA (trừ Trường Hải) để xuất cho các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nộp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại được cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam, thay thế cho các Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do nước ngoài. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng tiếp tục kiến nghị rằng các điều khoản mới của Nghị định 116 cần có một Thông tư hướng dẫn có tính khả thi hơn.

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đang mong chờ một thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 khả thi hơn. Ảnh: Vietnamnet 

Vấn đề giải quyết khúc mắc xoay quanh quy định tại Nghị định 116 cũng được đưa ra tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức chiều 22/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng.

Liên quan tới việc trên, ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GTVT cho biết hiện Thông tư hướng dẫn Nghị định này đang được trình lãnh đạo Bộ thông qua. Cơ quan soạn thảo đã họp kỹ với các doanh nghiệp, hiệp hội để theo đúng tinh thần Nghị định 116 và làm rõ các vướng mắc. Tuy nhiên, do có nhiều nội dung tương đối phức tạp, cần rà soát kỹ nên hiện chưa công bố dự thảo Thông tư, dự kiến sẽ công bố trong tuần này.

Được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hỏi thêm về vấn đề rất được các doanh nghiệp quan tâm là về “giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài”, ông Hà cho biết dự thảo Thông tư đã quy định rất rõ.

Theo đó, giấy này sẽ được cấp bởi các cơ quan, tổ chức được pháp luật nước ngoài công nhận, thừa nhận, gồm cả trường hợp pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng nhận chất lượng, tự chịu trách nhiệm.

Về một vướng mắc khác là quy định kiểm định theo từng lô đối với xe nhập khẩu, ông Hà cho hay dự thảo Thông tư mới cũng sẽ có các quy định theo hướng cắt giảm các hạng mục, quy trình kiểm định, phù hợp với xe nhập khẩu. Tới đây, đại diện Tiểu ban Ô tô - xe máy của Eurocham cho hay họ rất mong đợi việc ban hành thông tư mới này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 116.

“Ví dụ, việc chậm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 116 là việc không đáng có, doanh nghiệp đang rất cần. Nhưng quan trọng nhất là quy định phải đi vào thực tiễn, đừng tạo rào cản, xin cho, nếu cứ co kéo về Bộ là các cơ quan khác sẽ báo cáo Thủ tướng “thổi còi”", Bộ trưởng nêu rõ.

Bảo Bình

Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Các hãng công bố giá, nhiều người ‘vỡ mộng’(VietQ.vn) - Dù còn gần 1 tuần nữa thuế nhập khẩu ô tô mới về 0%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều hãng xe đã công bố giá bán cho năm 2018.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang