Gốc bàng đá kỳ bí 600 tuổi được trả giá 35 tỷ đồng chủ nhân không bán

authorĐỗ Thu Thoan 20:03 16/10/2017

(VietQ.vn) - Những ngày gần đây, người dân khắp nơi xôn xao về một gốc bàng đá cổ thụ khổng lồ ở Sóc Trăng được một người dân địa phương mua về chế tác tạo thành một công trình điêu khắc độc đáo.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Theo đó, đã có không ít đại gia, người chơi cây cảnh khắp nơi hỏi mua gốc bàng này, thậm chí có người hỏi mua với giá 35 tỉ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Gốc bàng đá cổ thụ có tuổi thọ trên 600 năm tuổi, đường kính lên đến 14 m thuộc sở hữu của ông Mai Kiên (67 tuổi, ngụ tại đường Tôn Đức Thắng, P.5, TP.Sóc Trăng), một người gắn bó với nghề gỗ trên 40 năm.

Theo ông Kiên, năm 2014, có dịp đi ngang qua Đình Thần, ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, H.Long Phú, ông thấy có hai cây bàng đá rất lớn, trong đó có một cây đã chết khô, nhiều cành đã bị mục nên ghé lại xem. Hỏi thăm người trông coi Đình Thần thì được biết hai cây bàng này có từ mấy trăm năm trước nhưng một cây đã chết.

Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng từ việc thi công một công trình bên cạnh nên chính quyền địa phương đề nghị Ban quản lý Đình Thần cho đốn bỏ cây bàng này, tránh nguy hiểm cho người dân. Tuy nhiên, do cây quá lớn nên không ai dám đốn hạ.

goc-bang-da-ky-bi-600-tuoi-duoc-tra-gia-35-ty-dong-chu-nhan-khong-ban

Ông Kiên lọt thỏm bên trong gốc bàng đá khổng lồ. Ảnh: Hoàng Vân

Nhìn thân cây bàng đang bị khô đi, ông Kiên thấy gốc cây có nhiều hình thù rất đẹp, cuốn hút nên hỏi người phụ trách Đình Thần giá bán bao nhiêu?. Đại diện Đình Thần nói 50 triệu đồng.

"Lúc đầu, tôi trả 30 triệu đồng nhưng họ không bán nên tôi về. Suốt đêm tôi trằn trọc không ngủ được cũng vì gốc cây bàng đá đó. Có một cái gì đó rất khó hiểu cứ mê hoặc mình, khiến cho tôi thấy cây bàng như đang ở bên cạnh. Sáng hôm sau, người quản lý Đình Thần tự tìm đến tôi và nói thêm cho đình 5 triệu nữa là 35 triệu. Tôi đồng ý mua gốc bàng với giá trên. Sau khi thỏa thuận xong, tôi thuê người, chọn thời gian phù hợp cho người và phương tiện vào đào đưa gốc cây về nhà.

Theo ông Kiên, các nhà khoa học về thực vật xem xét đã đánh giá tuổi của cây bàng đá này từ 600 - 700 năm trở lên.

Một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Sóc Trăng cũng xác nhận với phóng viên Thanh Niên là gốc bàng đá này ít nhất 600 năm tuổi. Gốc bàng này rất lớn, đường kính ở phần gốc sát đất khoảng 14m, còn tính luôn bộ rễ chìa ra thì khoảng 25m.

goc-bang-da-ky-bi-600-tuoi-duoc-tra-gia-35-ty-dong-chu-nhan-khong-ban
 
goc-bang-da-ky-bi-600-tuoi-duoc-tra-gia-35-ty-dong-chu-nhan-khong-ban

Gốc bàng đá này có tuổi đời ít nhất 600 năm tuổi. Ảnh: Hoàng Vân

Để đưa gốc bàng lên, ông Kiên và các công nhân phải đào sâu xuống đất và cắt gốc bàng thành hai nửa rồi sau đó thuê xe cẩu hạng nặng đưa lên xe chuyển về TP Sóc Trăng. Theo ước đoán, trọng lượng của gốc bàng này phải lên tới cả trăm tấn và chi phí đưa về tận nơi hết khoảng 700 triệu đồng.

Sau khi đưa được thân bàng này về nhà, ông Kiên cho người gia công để tạo thành một gốc cây với nhiều hình thù rất đẹp, rất lạ mắt khiến nhiều người thích thú, luôn tìm đến để xem.

Theo ông Kiên, sau khi đưa gốc bàng về, có rất nhiều người đến xem và hỏi mua, thậm chí mới đây có người ở TP.HCM trực tiếp hỏi mua với giá 35 tỉ đồng nhưng ông không bán mà chỉ để lưu lại làm kỷ niệm về một gốc cây có một không hai ở địa phương, cũng như một cơ duyên hiếm có trong đời làm cây cảnh của mình.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang