Dừng ngay việc dùng FaceTime trên iPhone, iPad vì có thể bị theo dõi

author 17:27 30/01/2019

(VietQ.vn) - Cuộc gọi Facetime hiện được nhiều người dùng lựa chọn tuy nhiên mới đây các nhà bảo mật đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật khi nhận cuộc gọi này.

Với lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện, khi nhận được cuộc gọi FaceTime dù cho người dùng có không trả lời cuộc gọi vẫn có thể bị bất kỳ ai theo dõi mọi thông tin cuộc gọi và cả xem camera của thiết bị iPhone cũng như iPad của mình.

Theo đó, thông tin về lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên được đăng tải trên chuyên trang công nghệ 9to5mac bao gồm quá trình thực nghiệm lại cách thức khiến cuộc gọi FaceTime trở thành mối nguy hại với chính người dùng iPhone, iPad.

Cuộc gọi Facetime có thể bị theo dõi người dùng nên thận trọng

 Cuộc gọi Facetime có thể bị theo dõi người dùng nên thận trọng

Cụ thể, khi người dùng nhận được một cuộc gọi FaceTime, theo nguyên tắc để có thể truyền được tín hiệu hình ảnh và âm thanh giữa hai thiết bị thì phải nhận được sự đồng ý từ người nhận. Tuy nhiên, lỗ hổng trên FaceTime lại khiến nguyên tắc này bị bỏ qua khi mà không cần đến sự đồng ý của người nhận cuộc gọi, chỉ cần một vài thao tác mọi dữ liệu được phát ra từ người nhận cuộc gọi FaceTime đều bị truyền đi mà không hề hay biết.

Thực nghiệm của 9to5mac cho thấy cách thức khai thác lỗ hổng trên của FaceTime tương đối đơn giản. Đầu tiên, một cuộc gọi FaceTime giữa hai máy iPhone được thực hiện, sau đó người dùng sẽ tạo một cuộc gọi nhóm với thao tác vuốt từ dưới màn hình lên và thêm số điện thoại vào.

Lúc này, người nhận cuộc gọi FaceTime sẽ được thông báo về việc có người muốn tham gia cuộc gọi nhóm. Tuy nhiên, mặc dù người nhận cuộc gọi từ chối bằng cách nhấn nút nguồn nhưng người gọi lại vẫn nhận được video không có âm thanh. Người nhận cuộc gọi FaceTime chỉ nhận được hiển thị trên thiết bị như chưa chấp nhận cuộc gọi và không hề biết mình đang bị xem lén.

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên được xác định ảnh hưởng với các thiết bị iPhone, iPad đang sử dụng phiên bản iOS 12.1.3, iOS 12.2 và cả trên máy Mac chạy macOS Mojave.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng thiết bị của Apple trong thời điểm hiện tại khi chưa có bản vá mới cho lỗ hổng bảo mật trên hay tắt tính năng FaceTime để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Nhím cảnh có thể mang mầm bệnh gây tử vong, thận trọng khi nuôi(VietQ.vn) - Mỹ mới đây đã cảnh báo tới người nuôi nhím cảnh nên thận trọng vì rất có thể bị nhiễm khuẩn salmonella.

Liên quan tới lỗ hổng này, Apple đã phải thừa nhận và đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục.

Trong khi Apple đã cho thấy phản ứng tức thì của mình đối với sự việc, nhưng nhiều khả năng trước đó Apple đã biết về lỗ hổng nghiêm trọng này nhưng bỏ qua nó mà không hề sửa lại.

Trong khi Apple vẫn rất kín tiếng về những gì xảy ra trong vụ việc này và liệu có phải công ty đã bỏ qua các báo cáo lỗi hay không vẫn là điều chưa rõ, nhưng chắc chắn công ty đang nỗ lực sửa lỗi này và dự định phát hành nó trong một bản cập nhật phần mềm sắp tới.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang