Google X: Kính sát tròng đo lượng đường huyết

author 07:53 19/01/2014

(VietQ.vn) - Dự án Google X mới nhất sẽ không có sự góp mặt của tablet hay smartphone mà sẽ phát triển "kính sát tròng thông minh" - Smart Lens.

Đây không phải là một bản thu nhỏ của Google Glass mà là một thiết bị thông minh giúp các bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát nhanh lượng đường huyết trong máu của họ.

Bên trong kính sát tròng Google là một con chip không dây và một bộ cảm biến glucose nhằm đo nồng độ glucose trong nước mắt của người đeo. Google hy vọng phương pháp trên có thể làm giảm sự đau đớn của người bệnh khi phải kiểm tra đường huyết nhiều lần trong ngày bằng cách truyền thống là lấy máu từ đầu ngón tay.

Điều tuyệt vời nhất là cảm biến glucose có thể nhận biết lượng đường huyết của người bệnh liên tục qua từng giây nên sẽ đưa ra các cảnh báo sớm nếu đường huyết có dấu hiệu tăng hoặc giảm. Hơn nữa, Google còn có thể tích hợp một đèn LED cảnh báo cho người bệnh khi lượng đường huyết vượt quá các ngưỡng giới hạn.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng dùng kính sát tròng để kiểm soát các hoạt động sống bên trong cơ thể người. Vào năm 2009, nhà khoa học là Babak Parviz đã giới thiệu một kính sát tròng kết nối cho phép đo lường chí số glucose của người đeo. Và gần đây nhất là vào năm 2011, Microsoft đã phối hợp cùng với trường đại học Washington để thực hiện một dự án tương tự dựa trên ý tưởng của Parviz.

Google cho biết công ty đang làm việc với FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ) đồng thời tìm kiếm các đối tác khác để chuẩn bị cho việc giới thiệu Smart Lens đến với thị trường. Điều này cho thấy Google Lens không phải chỉ là một dự án thử nghiệm mà thật sự đang tiến rất gần tới việc thương mại hóa chính thức.

Ngoài ra, Google còn muốn tìm đối tác xây dựng và phát triển các phần mềm dành cho Smart Lens để phù hợp với nhu cầu kiểm tra sức khỏe khác của người dùng. Cho đến thời điểm hiện tại, các thông tin xoay quanh Smart Lens vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, đây là dự án cho thấy Google đã có thể dùng sức mạnh công nghệ của mình để cố gắng giải quyết các trở ngại trong lĩnh vực y tế vẫn còn tồn đọng từ trước đến nay.

T.H

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang