Góp 8 tỷ xây trường mầm non cho con em nông dân

author 06:20 25/08/2014

Gia đình ông Hoàng Nhân Thanh (thôn Bá Nha, xã Hợp Đức, huyện Thanh Hà, Hải Dương) được nhân dân gọi là Mạnh Thường Quân của làng.

Ông Thanh trên con đường làng do gia đình xây dựng

Một số nghĩa cử cao đẹp nối tiếng của vị Mạnh Thường Quân này là góp 8 tỷ đồng xây trường mầm non, cứng hóa bê tông đường làng, xây nhà tình nghĩa cho những gia đình bất hạnh và giúp đỡ người nghèo…

Một buổi sáng cuối thu năm 2005, mẹ con cụ Đào Thị Ngọt (87 tuổi) ở thôn Bá Nha ôm nhau khóc vì quá vui sướng khi được chuyển từ căn nhà tranh đắp đất dột nát lên ngôi nhà cấp bốn khang trang.

Cụ Ngọt là vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Êm (hy sinh năm 1952), bị mắc bệnh phong và liệt nửa người từ chục năm nay, suốt ngày ăn, nằm một chỗ. Người con trai cả là Nguyễn Văn Giống (63 tuổi) cũng mắc lao phổi, gầy giơ xương, chốc chốc lại lên cơn ho khù khụ. Bệnh tật liên miên, bao nhiêu của cải đem đổi thuốc thang hết.

Vốn là lính đường 9 Khe Sanh sống sót trở về, ông Hoàng Nhân Thanh hiểu hơn ai hết nỗi đau của những người vợ liệt sĩ. Nhìn cảnh chạy ăn từng bữa, trốn từng cơn mưa của cụ Ngọt, ông không cầm lòng được nên vận động con cái góp tiền xây tặng cụ Ngọt một căn nhà tình nghĩa.

Anh Hoàng Văn Giang, Chủ tịch HĐQT  Cty TNHH Nhất Ly (con trai cả của ông Thanh) có cùng suy nghĩ với bố nên đã vui vẻ mở két rút 30 triệu đồng (tương đương 4 cây vàng thời điểm 2005) giúp mẹ con cụ Ngọt vượt qua những ngày tháng khó khăn. Thời ấy, cây cảnh sốt giá, anh Giang tặng thêm cho ông Giống 10 chậu cây cảnh loại cao cấp để trồng kiếm thêm thu nhập.

Cách nhà cụ Ngọt chừng 200 m là căn nhà đại đoàn kết của hai chị em bà Hoàng Thị Hương (65 tuổi) và Hoàng Thị Tươi (55 tuổi). Bà Hương mắc bệnh tim nhưng ngày ngày bà vẫn phải trồng lạc, cấy lúa để nuôi cô em gái bị mất sức lao động 95% vì tai nạn giao thông từ hơn 10 năm trước.

Năm ngoái, căn nhà tranh đắp đất của bà Hương đã mục nát, chực chờ đổ, mùa mưa nền nhà nhão nhoét, ngày hè nắng chiếu thẳng giường. Nhà nước có chính sách hỗ trợ hộ nghèo 30 triệu đồng để xoá nhà dột nát, nhưng ngần ấy tiền thì không đủ xây nhà kiên cố. Anh Giang tình nguyện góp 77 triệu đồng để bà Hương dựng căn nhà khang trang.

Ngày khánh thành căn nhà đoàn kết vào tháng 6/2014, cả làng chứng kiến bà Hương trào nước mắt vì cảm động. “Nếu không có gia đình ông Thanh giúp đỡ, không biết hai thân già này phải sống trong cảnh khốn khó đến bao giờ”.

Rất nhiều công trình ở thôn Bá Nha có sự đóng góp của gia đình ông Thanh. Con đường bê tông rộng thênh thang dẫn từ đầu làng đến cuối làng; từ cuối làng ra nghĩa trang nhân dân và đường liên hai thôn Thượng Hiền - Bá Nha, đều do ông và những người con của mình xây dựng toàn bộ. Sau khi có đường lớn, nhân dân các xóm đua nhau hiến đất, góp tiền để cứng hoá ngõ, ngách.

Ông Thanh chia sẻ: “Quê tôi không còn đường đất nhưng một số hộ chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Chiều chiều họ lại thả rác ra lề đường. Nhìn cảnh quê nhếch nhác thấy bận mắt quá, tôi bảo các con xây cho làng một hố chứa rác rộng ở xa khu dân cư, rồi tôi tự trích tiền trợ cấp cựu chiến binh hằng tháng 600.000 đồng thuê người quét dọn đường làng và chở rác đúng nơi quy định. Bây giờ khó tìm được ụ rác nào ở trong thôn”.

Hai năm trở về trước, các cháu nhỏ từ 3 - 5 tuổi phải học ở điểm trường mầm non trong thôn. Lớp học chật chội, thiếu thốn đủ bề. Giáo viên không có phòng làm việc, muốn ngả lưng buổi trưa cũng khó.

Dãy phòng học 2 tầng được gia đình ông Thanh ủng hộ xây dựng đã giúp các cháu nhỏ có điều kiện học tập tốt

“Năm 2012, tôi bàn với anh Giang xây thêm một dãy nhà tầng làm phòng học cho các cháu tại trường mầm mon của xã. Còn nhà trẻ đó cải tạo thành Nhà văn hoá thôn để các cụ già tập dưỡng sinh, thanh niên chơi bóng chuyền. Hội trường được đầu tư đầy đủ loa đài, bàn ghế, ti vi để bà con sinh hoạt thôn”, ông Thanh kể.

Năm 2013, dãy phòng học 2 tầng quay mặt về hướng Đông tại trường Mầm non xã Hợp Đức được đi vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư gần 2,5 tỷ đồng.

Nhắc đến tấm lòng hảo tâm của gia đình ông Thanh, cô giáo Hoàng Thị Chính, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Hợp Đức không giấu nổi cảm kích: “Ngày trước, toàn trường chỉ có 6 phòng. Các cháu học đông, có lớp sĩ số 48 cháu, bây giờ được tách ra thành 2 lớp, sĩ số tối đa 25 cháu/phòng.

Các gian phòng chức năng như hội hoạ, âm nhạc, vi tính cũng được khánh thành và đi vào hoạt động hiệu quả. Không chỉ xây dựng trường, dịp Tết thiếu nhi, Trung thu, anh Hoàng Văn Giang đều tặng quà và động viên các cháu chăm ngoan học giỏi”.

Như một sự kiện thường niên, vào đúng ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm, ông Thanh đều tổ chức buổi giao lưu văn nghệ đầu xuân tại nhà và mời bà con trong thôn đến xem. Năm nay, anh Giang mời diễn viên hài Quang Thắng và Đoàn ca nhạc Tuổi trẻ Hải Phòng về biểu diễn mấy tiểu phẩm hài, từ các cụ răng móm đến mấy đứa trẻ nhỏ đến xem cười như muốn rách miệng.

Đến giáp Tết, mỗi cụ cao niên, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn Bá Nha đều nhận được 100.000 đồng của gia đình ông Thanh tặng để mua sắm. Đối với những người dân quê nghèo khó, đó là một món quà ý nghĩa.

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Hợp Đức, bảo rằng: Xưa nay, người ta không thể mua được tình cảm chân thành bằng tiền vàng, châu báu. Dân làng quý mến gia đình ông Thanh bởi lối sống giản dị, tình nghĩa và hòa nhã với xóm làng. Với ông Thanh và những người con, đem lại niềm vui cho nhân dân không phải để lấy danh vọng hay thành tích.

Cụ Ngọt cùng người con mắc bệnh lao xúc động trước sự giúp đỡ của gia đình ông Thanh

Trưởng thôn Bá Nha Nguyễn Thị Xuân chia sẻ: “Nhiều người dân bảo với tôi rằng, mong sao các thành viên trong gia đình ông Thanh cứ sống mãi, để mọi người được nhờ”.

Mọi hoạt động ủng hộ vì cộng đồng, gia đình ông Thanh chẳng bao giờ ghi chép. Con số 8 tỷ đồng đóng góp cho chương trình xây dựng NTM là do UBND xã Hợp Đức thống kê sơ bộ đối với những công trình giá trị ở địa phương. Còn trên thực tế, người dân thôn Bá Nha ai cũng hiểu rằng, số tiền ấy phải lớn hơn rất nhiều.

Theo Báo nông nghiệp


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang