GS Ngô Bảo Châu muốn làm nghề bán sách

author 09:25 02/08/2013

Trả lời câu hỏi của một độc giả tại tọa đàm về tủ sách “Cánh cửa mở rộng”, chiều 1/8 tại Thư viện Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu: “Khi nào về hưu không làm toán nữa, tôi sẽ dịch sách và muốn làm nghề bán sách”.

 Anh cũng nói thêm, một trong những lí do hợp tác với nhà văn Phan Việt, NXB Trẻ xây dựng tủ sách “Cánh cửa mở rộng” vì tò mò muốn biết quy trình làm sách như thế nào. Bây giờ, anh biết làm sách vô cùng cực nhọc.

GS Ngô Bảo Châu giới thiệu sách mới.
GS Ngô Bảo Châu giới thiệu sách mới.

Ba đầu sách mới được giới thiệu tại tọa đàm là Núi thần (Thomas Mann), Tất cả chúng ta đều là cá (Neil Shubin) và Khởi sinh của cô độc (Paul Auster). Một số độc giả đặt câu hỏi về tiêu chí lựa chọn sách. “Ngoài sách có ấn tượng với cá nhân, cuối cùng vẫn phải có giá trị nhân văn”, Ngô Bảo Châu nói. Tất cả chúng ta đều là cá thuộc thể loại sách khoa học tự nhiên, nhưng theo anh có câu chuyện.

Núi thần được giới thiệu là tượng đài của thế kỷ 20. GS Châu khích lệ, tuy sách dày nhưng anh đọc 3 lần, mỗi lần đọc không thể ngừng nghỉ. Hơn nữa, những ai từng yêu Chết ở Venice (Thomas Mann) chắc chắn sẽ thích Núi thần.

Về Paul Auster, Ngô Bảo Châu tiết lộ thêm, thời kỳ Paul Auster sống ở Pháp, ông từng được đề nghị dịch Truyện Kiều từ tiếng Anh sang tiếng Pháp.

“Cánh cửa mở rộng” đã giới thiệu được 17 cuốn sách văn học, khoa học xã hội-kinh tế và khoa học tự nhiên. Các nhà làm sách đặt mục tiêu 80% sách có khả năng tiếp cận đông đảo người đọc, còn lại là sách chuyên sâu. Từ 2014, “Cánh cửa mở rộng” ra mắt sách mới định kỳ vào tháng 3 và tháng 9.

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang