GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận giải nhân vật của năm của VTV Awards 2019

author 06:45 09/09/2019

(VietQ.vn) - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm 2019 được vinh dự nhận giải thưởng nhân vật của năm trong Lễ trao giải thưởng VTV Awards 2019.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương đã vinh dự nhận giải thưởng nhân vật của năm trong Lễ trao giải thưởng "VTV Awards 2019 - chủ đề Thách thức" tại Hà Nội.

Được biết, ông là một trong 2 nhà khoa học Việt Nam lọt danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm 2019 (Asian Scientist 2019) do Tạp chí Khoa học châu Á (Singapore) bình chọn. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei ở lĩnh vực khoa học công nghệ trong 22 năm từ khi có giải thưởng.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ niềm vui và hồi hộp khi được đề cử giải nhân vật ấn tượng. Ông cho rằng: “Bản thân tôi thấy mình chưa đóng góp được nhiều cho cộng đồng nên rất băn khoăn. Hiện đang vào năm học mới, tôi rất ấn tượng với các thầy cô giáo đã làm việc ở vùng sâu vùng xa. Nhưng tôi nghĩ, bất cứ ai trong đề cử cũng xứng đáng”.

Trong sự nghiệp y khoa của mình, GS Liêm đã sáng tạo nên 9 phương pháp mổ nội soi được các nước có nền y khoa tiên tiến nhất thế giới áp dụng; là người trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền, trong đó có 2 ca cực kỳ phức tạp mà ngay cả cường quốc y học cũng ít thành công; là người thực hiện ca mổ robot đầu tiên và là bác sĩ đầu tiên thực hiện ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm tiến hành phẫu thuật nội soi ở trẻ em từ năm 1997 và đã đưa phẫu thuật nội soi trẻ em Việt Nam phát triển ngang tầm với các trung tâm tiên tiến nhất trên thế giới. Cho tới nay, ông đã đóng góp 9 kỹ thuật mổ nội soi mới cho chuyên ngành phẫu thuật Nhi thế giới.

TGĐ VTV Trần Bình Minh trực tiếp trao giải thưởng Nhân vật của năm cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm. Ảnh VTV.vn

 

 

Cùng với đó, ông còn là tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học Y học xuất bản trong và ngoài nước, trong đó có gần 100 công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm còn được mời viết chương U nang ống mật chủ cho sách giáo khoa Nhi dành cho các bác sĩ của Anh và Mỹ. Ông cũng là bác sỹ Việt Nam hiếm hoi được mời giảng dạy và phẫu thuật trình diễn tại nhiều nước có nền y học phát triển trên thế giới.

Có niềm đam mê lớn, được đào tạo bài bản cùng khả năng tự học tuyệt vời – tất cả những điều này đã giúp GS Liêm chinh phục và phá vỡ nhiều giới hạn trong nghiên cứu y học. Vị giáo sư 67 tuổi vẫn ngày đêm miệt mài thực hiện những công trình nghiên cứu “không đụng hàng”, hứa hẹn tiếp tục tạo đột phá trong y học.

Ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ghép tế bào gốc điều trị xơ phổi ở trẻ sơ sinh và rối loạn đại tiện ở trẻ bị thoát vị màng não tủy. Ngoài ra ông và đồng nghiệp cũng đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tế bào gốc điều trị một số bệnh như đa u tủy, liệt tủy do chấn thương cột sống, teo đường mật bẩm sinh, thoái hóa khớp gối, xơ gan...

GS.TS Liêm từng chia sẻ trên báo chí phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi những ngày khởi đầu thiếu thốn đủ thứ, bản thân phẫu thuật viên vất vả vì chưa có kinh nghiệm nên mỗi ca mổ kéo dài đến 5 - 6 tiếng, những người tham gia kíp mổ cũng mệt và nản. Thậm chí, một vài lần khi lên phòng mổ không thấy bệnh nhi đâu sau này mới biết, chính nhân viên của mình “tư vấn” cho gia đình là kỹ thuật mổ mới cũng chả khỏi được bệnh, gia đình mang con về.

“Ngay cả khi thực hiện ghép tế bào gốc điều trị cho trẻ tự kỷ, tôi cũng bị các ông bố bà mẹ... “ném đá”. Họ cho rằng mình lừa dối. Nhưng tôi cũng chấp nhận và hiểu nguyên do, nhiều gia đình đã tìm đến nhiều phương pháp điều trị tự kỷ cho con không mang lại kết quả, khiến họ cũng nghi ngờ phương pháp mới”, GS.TS Liêm bày tỏ.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang