Gửi xe máy qua đêm mất 1 triệu đồng: Tự tiện đặt ra quy định xử phạt là bất hợp pháp

authorĐỗ Thu Thoan 15:30 18/08/2017

(VietQ.vn) - Sau khi gửi xe máy qua đêm tại khách sạn Fortuna, một khách hàng tại Hà Nội đã bất ngờ khi bị thu 1 triệu đồng, tuy nhiên, giới luật sư, việc khách sạn này tự tiện đặt ra quy định xử phạt như vậy là bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ việc một khách hàng gửi xe máy qua đêm tại khách sạn Fortuna mất 1 triệu đồng, trao đổi với báo Lao động hôm 16/8, ông Nguyễn Đức Hòa - Phụ trách an ninh của khách sạn Fortuna cho biết, việc thu tiền của khách hàng T.T.C là có. Tuy nhiên, theo ông Hòa, trường hợp thu tiền này không phải là tiền phí gửi xe qua đêm ở khách sạn mà đây là tiền phạt.

gui-xe-may-qua-dem-mat-1-trieu-dong-tu-tien-dat-ra-quy-dinh-xu-phat-la-bat-hop-phap

Anh T.T.C phải nộp 1 triệu đồng sau khi gửi xe máy một đêm tại khách sạn Fortuna (Hà Nội). Ảnh: Thu Hân/Pháp luật TP.HCM

Thông tin báo VTC đăng tải, theo Thạc sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, từ thông tin vụ việc và qua trao đổi với ông Nguyễn Đức Hòa, ta có thể thấy việc thu tiền của khách hàng T.T.C là có.

Theo ông Hòa giải thích, ở khách sạn Fortuna không có dịch vụ trông xe, hơn nữa việc trông xe ở khách sạn là miễn phí. “Quy định việc phạt tiền thì chưa có cơ quan nào đồng ý, mình tự đề ra và đây là mức để răn đe”, luật sư Cường nói.

Người quản lý khách sạn này đã thừa nhận số tiền trên là tiền phạt, cho nên vấn đề thu phí trông giữ xe cao hay thấp theo quy định của UBND TP Hà Nội sẽ không được áp dụng. Song, khách sạn Fortuna không có thẩm quyền tự tiện đặt ra những quy định xử phạt.

"Pháp luật quy định chỉ có một số cơ quan hành chính nhà nước thì mới có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Thẩm quyền, trình tự thủ tục xử phạt, mức xử phạt vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực được pháp luật quy định rất cụ thể và chưa bao giờ có quy định chủ thế nào là khách sạn, công ty, doanh nghiệp", báo VTC dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường.

gui-xe-may-qua-dem-mat-1-trieu-dong-tu-tien-dat-ra-quy-dinh-xu-phat-la-bat-hop-phap

Khách sạn Forrtuna tự tiện đặt ra quy định xử phạt 1 triệu đồng là bất hợp pháp. Ảnh minh họa internet

Luật sư Cường nhấn mạnh, nếu những người bị phạt là cán bộ nhân viên người làm công của khách sạn Fortuna thì việc xử phạt cũng không phù hợp với quy định pháp luật.

Trong quan hệ pháp luật lao động thì người sử dụng lao động không được phép phạt tiền người lao động mà chỉ có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu người lao động gây ra thiệt hại vật chất trong quá trình thực hiện công việc theo hợp đồng lao động đã ký kết.

"Vì vậy, với thông tin ở trên đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành thì việc khách sạn Fotuna đơn phương thu tiền 1 triệu đồng của khách gửi xe máy qua đêm vì bất cứ lý do gì thì cũng không hợp pháp không hợp lệ.

Trong trường hợp này người bị thu tiền hoàn toàn có quyền yêu cầu khách sạn phải trả lại số tiền đó. Nếu vụ việc không thể thương lượng được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự", luật sư Cường khẳng định.

Cũng theo báo VTC, luật sư Cường nhận định: "Những khách sạn, doanh nghiệp lớn, cao cấp, uy tín như Fotuna thì khi đưa ra những nội qui, quy chế, quy định nội bộ thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý, các luật sư để các quy định đó hợp pháp và có thể triển khai trên thực tế, tránh để xảy ra những trường hợp như vậy làm ảnh hưởng đến uy tín hình ảnh của doanh nghiệp mình".

gui-xe-may-qua-dem-mat-1-trieu-dong-tu-tien-dat-ra-quy-dinh-xu-phat-la-bat-hop-phap

Khu vực nơi đậu xe của khách sạn Fortuna. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trước đó dẫn thông tin báo Pháp luật TP.HCM, theo phản ánh của anh T.T.C (trú tại Hà Nội), tối ngày 2/8, anh cùng bạn ngồi nhậu ở một quán trên đường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 3/8, khi cả hai cùng ra về, do cảm thấy lái xe không an toàn nên anh C chủ động tìm chỗ gửi xe máy để bắt taxi. Sau một hồi vòng vo tìm chỗ nhưng không được, anh đã vào khách sạn Fortuna.

Lúc này, anh C được một bảo vệ cho biết nếu gửi xe mà không sử dụng dịch vụ của khách sạn thì sẽ bị thu tiền.

Vì khá mệt nên anh này chấp nhận rồi bắt taxi về nhà. Tuy nhiên, ngỡ tưởng vài chục hoặc một trăm ngàn, nhưng khi quay lại lấy xe, anh C bị thu tới 1 triệu đồng.

“Tôi từng đi gửi xe nhiều nơi, cũng chấp nhận thu phí cao khi gửi qua đêm, nhưng đến mức 1 triệu đồng thì quá vô lý” - anh C nói và cho rằng nếu khách sạn không nhận gửi xe thì nhân viên phải trả lời thẳng thắn hoặc hai bên sẽ có thỏa thuận với mức giá vừa phải. Còn chỉ đơn thuần gửi xe qua đêm mà thu tới 1 triệu đồng thì giống như “cắt cổ”.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang