Hà Nội: 1 phường có 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng

author 06:04 05/08/2013

Ngoài công trình sai phép nghiêm trọng tại địa chỉ 53-55 phố Nhân Hòa, tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), còn có 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng khác.

 

Một công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm ngay mặt phố Nguyễn Trãi

Theo phản ánh của người dân phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), sau khi công trình sai phép nghiêm trọng tại địa chỉ 53-55 Nhân Hòa bị phát hiện, người dân địa phương còn tiếp tục chỉ ra hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường này. Trong đó, có công trình xây dựng không phép, công trình sai phép... có công trình vi phạm nằm ngay mặt phố Nguyễn Trãi. Người dân Thanh Xuân Trung rất bức xúc vì công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường đã bị buông lỏng, để phát sinh hàng loạt công trình vi phạm.

Để làm rõ các thông tin trên, phóng viên đã có cuộc làm việc với bà Trần Thị Thanh Bình, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung. Bà Trần Thị Thanh Bình thừa nhận, phản ánh của người dân về một số công trình xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn là đúng. Cụ thể, tại khu vực Gò Đống Thây, có một công trình nhà dân xây không phép, hiện trạng đã đổ xong mái tầng 1. Tiếp đó, 2 công trình vi phạm tại 59 và 83 phố Hạ Đình đã xây dựng cải tạo không phép trên nhà cũ có sẵn. Theo UBND phường, nguyên trạng là 3 tầng có tum song hiện cả 2 công trình đều đã xây dựng 4 tầng. Chưa hết, với 2 công trình tại số 392 và 400 đường Nguyễn Trãi, UBND quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng 3 tầng nhưng hiện đã xây thành 5 tầng. Công trình vi phạm cuối cùng nằm tại ngõ 138/3 tổ 61, phường Thanh Xuân Trung. Công trình được cấp phép 4 tầng có tum nhưng hiện chủ nhà đã xây dựng thành 5 tầng 1 tum. 

Bà Trần Thị Thanh Bình cho biết, hiện nay, tất cả các công trình này đều đã bị lập biên bản, cắt điện, cắt nước, đình chỉ thi công theo đúng quy định. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa chỉ có vi phạm cho thấy, các công trình đều đang trong tình trạng “phủ bạt” và đã dừng thi công. Như vậy, ngoài công trình vi phạm nghiêm trọng tại 53-55 Nhân Hòa đang trong quá trình xử lý, chỉ riêng tại phường Thanh Xuân Trung, còn tới 6 công trình xây dựng sai phép, không phép khác đã bị phát hiện. Dù quy mô của các công trình này không lớn song chỉ trên địa bàn 1 phường, số công trình vi phạm trật tự xây dựng như vậy có thể nói là khá nhiều.

Về hướng xử lý các công trình vi phạm nêu trên, bà Trần Thị Thanh Bình cho biết, UBND quận Thanh Xuân đã giao phường lập hồ sơ xử lý đối với từng trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Theo đó, với 2 công trình vi phạm tại 59 và 83 phố Hạ Đình, UBND phường sẽ xử lý về đúng hiện trạng ban đầu, xong trước ngày 20-8-2013. Với 2 công trình xây dựng sai phép tại số 392 và 400 đường Nguyễn Trãi, UBND phường sẽ hoàn thiện hồ sơ, đề xuất biện pháp xử lý đối với từng trường hợp cụ thể, xong trước 31-7-2013. Với công trình sai phép tại ngõ 138/3 tổ 61, UBND phường cho biết, chủ công trình đang tổ chức tự phá dỡ phần diện tích xây sai giấy phép. UBND quận Thanh Xuân yêu cầu, việc “tự xử” này phải xong trước 5-8-2013... 

Trả lời câu hỏi về xử lý trách nhiệm với các cán bộ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn khi để phát sinh hàng loạt công trình sai phép, bà Trần Thị Thanh Bình cho biết, UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu UBND phường Thanh Xuân Trung nghiêm túc... kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Quả thật, tại Thông báo số 267/TB-UBND của UBND quận Thanh Xuân, sau khi liệt kê một danh sách dài các công trình vi phạm tại phường Thanh Xuân Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ông Đặng Hồng Thái chỉ yêu cầu UBND phường “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” đối với những công trình vi phạm nhà riêng lẻ của một số hộ dân trên địa bàn, để “tránh đơn thư khiếu kiện, tố cáo gây bức xúc trong nhân dân”!

Trong khi đó, ngày 25-7-2013, vì thiếu trách nhiệm trong giải quyết, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 46E ngõ 256 phường Thổ Quan (quận Đống Đa, Hà Nội), ông Phạm Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (phụ trách lĩnh vực trật tự xây dựng) và 3 cán bộ thuộc lực lượng quản lý trật tự phường Thổ Quan đều bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Chất lượng Việt Nam tiếp tục thông tin về trách nhiệm của lãnh đạo phường và UNBD quận Thanh Xuân trong việc buông lỏng quản lý giám sát trên địa bàn và hướng xử lí của UBND TP Hà Nội trong vụ việc. 

Chính Trung/ANTD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang