Hà Nội: Bé trai 2 tuổi bị chó đẻ cắn nát mặt, tổn thương nghiêm trọng

author 11:33 24/05/2018

(VietQ.vn) - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cách đây ít ngày BV mới tiếp nhận và điều trị cho một bé trai bị chó đẻ cắn đến nát mặt, các cơ quan, cấu trúc trên khuôn mặt bé bị tổn thương nghiêm trọng.

Được biết, bé trai là N.M.Đ, 2 tuổi ở huyện Ba Vì, Tp Hà Nội. Bé Đ nhập viện ngày 16/5 trong tình trạng đau đớn, kích thích, hoảng sợ do bị chó đẻ cắn dập nát khuôn mặt.

Do tổn thương vùng hàm mặt phức tạp, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu ban đầu, truyền kháng sinh, giảm đau, tiêm uốn ván cho bệnh nhi, làm các xét nghiệm mổ cấp cứu sau đó chuyển cháu lên khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để đánh giá vết thương dưới gây mê. Kết quả cho thấy đây là tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương nhiều cơ quan quan trọng vùng mặt như: mắt, mũi, miệng, tổn thương ống sternon (ống tuyến nước bọt)…

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Tạo hình – sọ mặt cho biết, "sau khi hội chẩn về nguy cơ trong mổ, các bác sĩ đã làm sạch vết thương, phẫu thuật tạo hình và tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt cho cháu như tạo hình góc mắt, tạo hình mũi, tạo hình môi và khoang miệng, phục hồi ống sternon".

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi bị chó đẻ cắn nát mặt, tổn thương cấu trúc mặt nghiêm trọng

 Bé trai bị chó đẻ cắn trước và sau khi được phẫu thuật. Ảnh báo Zing.vn

Sau 3 giờ phẫu thuật, khuôn mặt bé trai 2 tuổi đã được tái tạo lại gần như ban đầu, bé tiếp tục được chuyển về Khoa Tạo hình – sọ mặt tiếp tục theo dõi và điều trị. Bé tiếp tục được tiêm kháng sinh, truyền dịch, tiêm thuốc chống phù nề và tiêm phòng dại. Chỉ một ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, uống được sữa và ăn cháo loãng.

Sau 5 ngày điều trị, kết quả cho thấy tình trạng sức khỏe của bé Đ ổn định, hai mắt bài tiết nước mắt bình thường, chức năng bài tiết nước bọt tốt, vết thương sạch, không nhiễm trùng, các cấu trúc vùng hàm mặt cân đối. Ngày 21/5 vừa qua bé được xuất viện về nhà.

Theo người nhà bé Đ cho bết, đây là con chó nhà nuôi vừa mới đẻ, do bé chơi với chó con nên bị chó mẹ lao đến cắn. Dù đã được tiêm phòng bệnh dại, sau khi cắn trẻ, vài ngày sau con chó đã chết. Rất may ngay sau phẫu thuật các bác sĩ đã tư vấn gia đình cho trẻ tiêm phòng dại.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi như chó, mèo... Cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương. Nếu nuôi chó thì cầ tiêm vắc xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Mỗi năm Khoa Tạo hình – Sọ mặt tiếp nhận và phẫu thuật cho 10 – 15 trường hợp trẻ bị có cắn có tổn thương phức tạp, nhất là ở vùng mặt.

Các bác sĩ cho biết trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn, trong đó có nhiều trẻ bị chó nhà nuôi cắn được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương khá phổ biến. Mỗi năm Khoa Tạo hình - Sọ mặt tiếp nhận và phẫu thuật cho 10-15 trường hợp trẻ bị chó cắn có tổn thương phức tạp, đặc biệt là vùng mặt. Do đó, gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại định kỳ.

 Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang