Hà Nội cùng Microsoft hợp tác xây dựng thành phố thông minh

author 14:45 14/03/2017

(VietQ.vn) - Sáng ngày 14/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Microsoft đã ký Biên bản ghi nhớ triển khai xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh

Thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ ban hành ngày 14/10/2015 về chính phủ điện tử và Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020. Thời gian vừa qua, TP Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước Thành phố, xây dựng chính quyền điện tử và Thành phố thông minh theo hướng tổng thể, đồng bộ và sử dụng chung thống nhất trên một hệ thống.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên sự phát triển của CNTT đang được các quốc gia, trong đó có Việt Nam đẩy mạnh triển khai để ứng dụng vào vào mọi lĩnh vực của Đời sống - Kinh tế - Xã hội. Vì vậy,  TP Hà Nội xác định giải pháp quan trọng trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT là tăng cường hợp tác, trao đổi với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT.

Do đó, TP Hà Nội và Microsoft đã thống nhất ký kết nội dung biên bản ghi nhớ để phối hợp triển khai chính quyền điện tử, xây dựng Thành phố thông minh. 

Hà Nội cùng Microsoft hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Theo đó, Microsoft sẽ tham gia tư vấn, hỗ trợ các ứng dụng CNTT để xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh như: Triển khai y tế thông minh; Phối hợp xây dựng thành phố an toàn và phát triển bền vững; Tư vấn triển khai không gian làm việc hiện đại ứng dụng bộ công cụ Office 365; Ứng dụng bộ công cụ Office 365 miễn phí cho hệ thống giáo dục trên địa bàn...Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chuyên gia vận hành, quản trị các hệ thống thông tin và học tập mô hình, kinh nghiệm triển khai chính phủ điện tử. 

Về phát triển ngành công nghiệp CNTT, thúc đẩy khởi nghiệp; hai bên sẽ phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Microsoft cung cấp công cụ phần mềm và hạ tầng đám mây miễn phí cho các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp về CNTT của Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội thông qua chương trình BizSpark (hỗ trợ không gian số). Đồng thời, phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức các cuộc thi giáo viên sáng tạo tại các trường học địa bàn thành phố, nâng cao năng lực giảng dạy CNTT.

Về an toàn thông tin, Microsoft Việt Nam sẽ cung cấp cho Thành phố kinh nghiệm mà Microsoft đã triển khai trên toàn cầu; giới thiệu giải pháp an ninh thông tin mạng (Cyber Security); phối hợp trong việc xây dựng trung tâm giám sát và điều hành tập trung của thành phố Hà Nội....

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, việc TP Hà Nội và Microsoft hợp tác sẽ là điều kiện rất tốt để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng thành phố thông minh với các công nghệ tiên tiến, hiện đại và cập nhật nhất, nhằm phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp”.

Sự kiện này không chỉ khẳng định bước tiến quan trọng củng cố cam kết của lãnh đạo Hà Nội trong việc xây dựng kế hoạch phát triển Công nghiệp CNTT của Thành phố giai đoạn 2016 – 2020, cũng như quyết tâm trong việc xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

 Minh Hải

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang