video hot

Hà Nội: Cuộc sống mới của 'xóm 4 không' khi được lên bờ

09:20 29/11/2017

Vietq.vn - Sau hàng chục năm, 13 hộ dân mặt nước sông Hồng (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) đã chính thức rời bỏ nhà bè lênh đênh để lên bờ sinh sống.

Xóm mặt nước sông Hồng còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như “xóm chài”, “xóm bãi”, “xóm nhà nổi” hay “xóm 4 không” (không điện, không nước, không nhà và không hộ khẩu).

Cư dân ở đây chủ yếu từ các tỉnh khác “dạt” về Hà Nội làm thuê kiếm sống. Để có chỗ tá túc, họ chắp ghép những thùng phuy, hộp xốp lại với nhau một cách tạm bợ để dựng lên nhà nổi trên khúc sông hẹp. Chính từ đây đã xuất hiện ô nhiễm môi trường, bệnh tật.

Cảnh sinh hoạt mới của các hộ dân nơi đây

Chính quyền phường đã đánh số trên thuyền của các hộ dân, nhiều năm vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sớm vào bờ sinh sống. Trước sự mất an toàn trong mùa mưa bão, đỉnh điểm là đợt mưa lũ vào tháng 10 vừa qua, các hộ dân đã chính thức chuyển lên bờ sinh sống.

Ông Nguyễn Văn Bình, tổ trưởng tổ dân phố số 3 cho biết, các hộ đã quen với cuộc sống ven bờ sông Hồng nhiều năm, có những hộ đã ở tới nửa đời người. Nhiều người không muốn thay đổi môi trường sống, thói quen cố hữu.

 Các em nhỏ cũng có thể đi lại, vui chơi thoải mái hơn

UBND phường đã tổ chức nhiều cuộc họp trong nhiều tháng với các hộ, đến cuối tháng 10, 13 hộ dân mới đồng ý. Đến ngày 2/11, toàn bộ 13 hộ của xóm gồm 45 nhân khẩu đã lên bờ thuê nhà trọ để ở. 7 hộ chọn giải pháp thuê nhà ở phường Phúc Xá, 4 hộ thuê nhà tại các phường lân cận là Chương Dương, Bạch Đằng, Yên Phụ và 2 hộ chuyển về quê sinh sống.

Tất cả lều lán, thuyền bè, nhà nổi đều được tiêu hủy, thu dọn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. UBND phường hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng, trong đó 1,5 triệu đồng hỗ trợ thuê nhà và 500 nghìn đồng là tiền tháo dỡ, vận chuyển.

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang