Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm Covid-19

author 07:04 16/04/2020

(VietQ.vn) - Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm Covid-19 nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ tất cả mọi người dân, trên tinh thần phát hiện nhanh và khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch.

Tại phiên họp phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch Covid-19 chiều ngày 15/4/2020, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, đến ngàỵ 15/4/2020 có 267 ca mắc Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, tại Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tăng cường việc xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích, trong 40 ngày qua, Hà Nội có 74 ca nhiễm, trong khi so với một số thành phố tương đồng về lượng dân, mức độ phức tạp như Moscow của Nga đã có tới gần 10.000 ca nhiễm và khẳng định: "Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ tất cả mọi người dân, chúng ta đã làm chủ được tình hình, phản ứng tốt và phản ứng nhanh với các diễn biến trên tinh thần phát hiện nhanh và khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch".

Nhắc lại chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng là Hà Nội cùng với một số địa phương khác nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4 hoặc 30/4 Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện, phường xã tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt việc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP giao CATP là đơn vị chủ trì cùng với Phòng Y tế của các quận huyện, các đơn vị tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, giám sát ở cửa ngõ thành phố, phun khử khuẩn với tất cả các phương tiện, tăng cường việc xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang.

Nhấn mạnh chỉ khi nào người dân thực hiện tốt, đồng lòng, đồng thuận chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ và của thành phố thì khi đó TP mới có khả năng dập dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Có những việc làm thường như đeo khẩu trang, khử khuẩn, rửa tay sạch sẽ là những công việc phải trở thành một thói quen được thực hiện một thời gian dài nữa, chứ không phải là kết thúc trong ngày một ngày hai".

Phát hiện nhanh, khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch

Để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tất cả các quận, huyện và các phường, xã tiếp tục tuyên truyền công khai, minh bạch tới người dân nắm bắt đầy đủ diễn biến dịch bệnh đến từng phường xã để người dân hiểu rõ được là Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, cũng như nhận thức rõ nguy cơ để chủ động phòng chống.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, khâu rà soát phát hiện nay là nhiệm vụ quan trọng số 1, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) hay những người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng đi mua thuốc cần phải được phát hiện nhanh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời.

Chủ tịch UBND TP  cũng lưu ý, việc xét nghiệm hiện nay là tối quan trọng, cần triển khai bằng cả hai hình thức xét nghiệm nhanh và PCR và dẫn chứng tất cả các trường hợp ở ổ dịch Hạ Lôi và huyện Thường Tín thời gian qua đều được phát hiện qua công tác này. Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phải triển khai lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, xác định các trường hợp liên quan để từ đó có biện pháp phòng chống lây lan kịp thời.

Nhấn mạnh, tuần này là thời gian quyết định đến thắng lợi của công tác phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị đảm bảo trực 24/24 để tiếp nhận tất kịp thời các thông tin phản ánh các trường hợp bất thường để kịp thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

"Theo số liệu thì đến nay, số ca nhiễm đã giảm. Sau 6 tuần, biểu đồ đã đi xuống. Nếu chúng ta làm quyết liệt các công tác kịp thời xác minh, phân loại sẽ chặn được lây lan. Thủ tướng đã đánh giá cao Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia của người dân, sự vào cuộc có trách nhiệm từ thôn, tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà, phường, xã cho đến các quận, huyện. Chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần này trong thời gian tới một cách quyết liệt hơn nữa thì hoàn toàn tin tưởng sẽ khoanh vùng, khống chế được được dịch bệnh sớm"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang