Hà Nội 'đánh vật' với biển quảng cáo đến bao giờ?

author 08:51 24/12/2014

Cùng với TPHCM, Hà Nội là điểm nóng quảng cáo với nhu cầu lớn và lắm vướng mắc, nhiều biển quảng cáo sai phạm, không phù hợp nhất cả nước.

Biển quảng cáo vi phạm tại 104 và 102 Hàng Đào được che đậy lại khi bị kiểm tra vào tháng 6.

Kết quả kiểm tra mới đây của Sở VH-TT&DL Hà Nội cho thấy vi phạm về biển hiệu, quảng cáo tại Thủ đô khá tràn lan, có 78 biển quảng cáo tấm lớn và hàng chục biển nhỏ hơn vi phạm.

Quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, PV ghi nhận la liệt biển quảng cáo trái phép. Đại diện một số phường của quận Hoàn Kiếm cho hay, nhiều lần dẹp biển vi phạm. Vậy mà đối diện nhà hàng Thủy Tạ góc phố Lê Thái Tổ, tại ngã tư Hàng Đào - Hàng Gai, ngã tư Nguyễn Du - Bà Triệu… vẫn nhan nhản biển quảng cáo vi phạm.

Quảng cáo núp bóng tuyên truyền

Cách đây vài tháng, khi thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra trật tự kỷ cương đô thị, các biển quảng cáo này được che lại hoặc “làm chính trị” bằng cách ghi lên đó mấy dòng khẩu hiệu. Thanh tra đi khuất, phông bạt che đậy được kéo xuống, nhãn hàng quảng cáo tiếp tục trương lên. Về vi phạm biển hiệu, dễ dàng bắt gặp trên hầu hết các tuyến phố lớn như Thái Hà, Thái Thịnh, Trường Chinh, Cầu Giấy… 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội, công nhận thực tế, do rò rỉ thông tin quy hoạch chưa được phê duyệt, một số doanh nghiệp quảng cáo dựng các biển tuyên truyền.

Họ bàn với quận, huyện lấy danh nghĩa quy hoạch đang phê duyệt, thậm chí có đơn vị tuyên truyền còn lấy được ý kiến đồng ý của Ban Tuyên giáo (đồng ý về chủ trương), ý kiến của các ngành giao thông, xây dựng. Dù không nhiều, những biển này vẫn thuộc diện sai phạm. Những biển loại này bắt đầu xuất hiện ở một số quận như Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân.   

Với những biển quảng cáo núp bóng tuyên truyền thì xử lý ra sao? “Chúng tôi phải đưa vào xử lý, nhưng vẫn phải chờ quy hoạch quảng cáo xong xuôi. Với những biển đúng quy hoạch thì xử lý theo quy hoạch, những biển không nằm trong diện quy hoạch buộc phải dỡ bỏ, di chuyển. Sở cũng có công văn gửi các quận, huyện nói rõ hiện tượng này không hợp lý, Sở yêu cầu không tiếp tục cho phép, phối hợp doanh nghiệp quảng cáo. Việc đó đã dừng, một số cái mọc lên nhưng chưa thực hiện nội dung gì”, ông Lợi nói. 

Theo đại diện lãnh đạo Sở, có nhiều biển hết hạn mà chưa thể cấp mới do vướng Luật Quảng cáo, Luật Đất đai. Một số biển buộc phải chờ quy hoạch rồi mới xác định hướng làm tiếp.

“Sau khi có Luật Đất đai, Luật Quảng cáo mới quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, Sở VH-TT&DL chịu trách nhiệm quy hoạch, quản lý nội dung. Hiện, Sở đã xử lý nội dung vi phạm, còn khung xương (biển quảng cáo) phải chờ lộ trình do liên quan các ngành khác như giao thông vận tải, xây dựng, rồi trách nhiệm của chính quyền địa phương”, ông Lợi nói. 

Quy hoạch rùa bò

Tại tọa đàm tuần trước giữa Sở VH-TT&DL Hà Nội và một số doanh nghiệp quảng cáo, Giám đốc Sở Tô Văn Động nói: “Trách nhiệm trước hết là cơ quan quản lý nhà nước, Sở xin nhận trách nhiệm. Sở chậm trong soạn thảo quy chế quản lý, quy hoạch quảng cáo, cộng với xử phạt chưa được thống nhất dẫn tới việc chưa đưa quảng cáo vào nề nếp. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan chưa quyết liệt, mà việc này đòi hỏi đồng bộ từ liên ngành cho đến chính quyền các quận, huyện”.

Dự kiến, quy hoạch quảng cáo ở Hà Nội xong trong năm 2014. Tuy nhiên, đến nay, quy hoạch này vẫn chưa thể trình UBND thành phố Hà Nội, một phần là do đơn vị tư vấn cho Sở không đủ năng lực, làm rò rỉ một số thông tin khiến Sở phải ra quyết định tạm dừng. Có thể, hết năm 2015, quy hoạch quảng cáo, biển hiệu ở Thủ đô mới hoàn thiện.

Ông Tô Văn Động cam kết, quy hoạch quảng cáo lần này nhất định sẽ lấy ý kiến của các doanh nghiệp quảng cáo và “không trình thành phố nếu chưa có ý kiến đồng thuận của doanh nghiệp quảng cáo”. Hiện nay, Sở VH-TT&DL lấy được ý kiến đồng thuận của bốn sở liên ngành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khi chờ quy hoạch xong.

Một số vướng mắc về thủ tục cũng được lãnh đạo Sở tháo gỡ. Tuy nhiên, ông cũng quan ngại, quy hoạch xong, doanh nghiệp có thể vẫn gặp khó khi dựng biển quảng cáo. “Tôi biết Hà Nội có những dự án đến 10 năm mới thực hiện được. Sau quy hoạch, nếu doanh nghiệp muốn dựng biển quảng cáo theo đầy đủ quy trình cũng rất mất thời gian”, ông nói. 

Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết, quận Bắc Từ Liêm mới đây dỡ bỏ ba biển quảng cáo tấm lớn vi phạm. Trong số 29 biển sai phạm chính còn lại cũng dỡ được hai tấm. Sở lên lịch làm việc với các quận, huyện có biển vi phạm trong tháng 1/2015 như: huyện Quốc Oai có 7 chân khung biển, huyện Phú Xuyên 6 chân khung, quận Ba Đình 3 chân khung. Các biển tấm lớn vi phạm còn lại cũng sẽ được dỡ bỏ.

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang