Hà Nội đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai dập dịch Covid-19

author 07:40 31/03/2020

(VietQ.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ đồng hành, ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai quyết tâm sớm dập dịch Covid-19.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid -19 phiên thứ 27 ngày 30/3/2020, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ổ dịch tại bệnh Bạch Mai đến sáng ngày 30/3, có 26 trường hợp dương tính với Covid-19 (2 trường hợp chưa công bố). 3 nhóm lây nhiễm covid – 19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ: 15 người của Công ty Trường sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; 2 diều đưỡng…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai quyết tâm sớm dập dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện báo cáo về các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để thấy rõ nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp này.

Chủ tịch huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng báo cáo 2 trường hợp dương tính lần 1 tại tòa nhà HH01B, khu đô thị Thanh Hà, huyện đã phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân, đưa bệnh nhân lên bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh.

Quận Đống Đa cho biết, có 5 trường hợp của công ty Trường Sinh đã xác định dương tính có thuê trọ trên địa bàn. Tổng số trường hợp liên quan đến bệnh viện trên địa bàn quận là 760 người... Quận đã ban hành 668/760 quyết định cách ly. Toàn bộ khu vực của các trường hợp F1 liên quan F0, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân của Bạch Mai đã được quận tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm này.

Quận Hai Bà Trưng cho biết địa bàn có bệnh nhân số 169 là nhân viên công ty Trường Sinh thuê trọ tại ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm. Quận đã khử khuẩn khu vực này và yêu cầu người dân không tiếp xúc cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Về xóm chạy thận nhân tạo liên quan bệnh viện Bạch Mai có 105 người. Quận đã lấy mẫu 1 trường hợp liên quan khoa tim mạch, kết quả âm tính. Quận đã tiến hành khoanh vùng, đặt chốt tại xóm này. Trước mắt quận hỗ trợ mỗi gia đình tại xóm chạy thận 1 triệu đồng, ký hợp đồng với Vinmart để cung cấp thực phẩm theo yêu cầu 2 ngày/lần.

Quận Thanh Xuân cho biết, có 824 trường hợp liên quan bệnh viện Bạch Mai, quận đã cách ly 592 trường hợp và đang tiếp tục ra quyết định cách ly. Về trường hợp dương tính lần 1 tại huyện Thanh Oai công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, quận đã xác định cơ quan này có khoảng 300 người; trong đó tiếp xúc trực tiếp là 10 người, tiếp xúc với người tiếp xúc là 100 người và đang tiến hành các biện pháp cần thiết…

Liên quan đến các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, quận Ba Đình cho biết đã tiến hành phong tỏa, cách ly cơ sở Đông y ở 182 Ngọc Hà; một khoa ở bệnh viện Xanh Pôn để phòng lây nhiễm…

 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội tổ chức cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai tại một khách sạn trên địa bàn Thủ đô để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sỹ. Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện đưa đón và tổ chức cung cấp suất ăn, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai phương tiện và thiết bị xét nghiệm cho toàn bộ các y bác sỹ, các bệnh nhân theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai ngay từ ngày 31/3/2020.
 

Đáng chú ý, các quận huyện phản ánh đều đã hết kít xét nghiệm Covid-19 trong khi các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai vẫn còn không ít, cần phải xét nghiệm ngay…

Chủ tịch UBDN TP nêu rõ, tại Hà Nội, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện và theo Chủ tịch UBDN TP, thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện.

Để hạn chế lây lan Covid -19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hệ thống tuyên truyền bây giờ cũng phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện rằng, tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây”...

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn ngay cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an TP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người, trước mắt sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai- Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang