Hà Nội lập danh sách, quản lý chặt hơn 6.300 người làm việc ở Bắc Giang và Bắc Ninh

author 06:39 20/05/2021

(VietQ.vn) - Trước mối lo dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh lân cận, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để cập nhật số lượng người làm tại các KCN của các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vừa họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày hội bầu cử các cấp vào cuối tuần và bảo vệ sức khỏe nhân dân lâu dài.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, thực hiện Công điện 07 và 08 của UBND Thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) và Chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm tại các KCN của các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội. Đã thống kê có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang; 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh.

Với thống kê trên 6.300 người ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện, thị xã yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

BQL Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội cho biết đã đánh giá nguy cơ dịch từ 2 tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang và cho rằng, nguồn lây từ Bắc Ninh thấp do các doanh nghiệp có các ca F0 như Canon, Samsung đều khoanh vùng, truy vết tốt.

Chỉ có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ tỉnh Bắc Giang. Hiện Hà Nội có trên 150 người sinh sống tại Hà Nội nhưng làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên các trường hợp này đều đã được khoanh vùng, theo dõi sức khỏe.

Để ngăn chặn nguy cơ này, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Ban quản lý đã xây dựng phần mềm trực tuyến về Covid để các doanh nghiệp khai báo, yêu cầu các doanh nghiệp trước 20/5/2021 khai báo danh sách người lao động trên phần mềm để giúp Ban quản lý thống kê được danh sách người lao động, nơi ở, điện thoại liên hệ.

Ban quản lý cũng yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án kịch bản khi dịch bệnh ở doanh nghiệp sẽ xử lý ra sao; ban hành văn bản yêu cầu chủ các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch; thành lập 9 tổ để rà soát, kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, nếu không chấp hành đúng sẽ dừng hoạt động.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo về tình hình khả quan khi các giải pháp chống dịch theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố tiếp tục: “đúng và trúng”, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, cả hệ thống chính trị thành phố và đa số người dân đã chung sức cùng chủ động "tấn công" dịch bệnh như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng nêu và cách làm cụ thể mà Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã chỉ rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, từ diễn biến dịch bệnh, trong thời gian sắp tới, nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Thủ đô vẫn ở mức cao, và yêu cầu tất cả các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch…

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhắc các quận, huyện, thị xã, đến các xã, phường, thị trấn phải rất lưu ý công tác phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận trong đó đặc biệt là giáp ranh 2 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1; sẵn sàng kích hoạt ngay lúc cần thiết…

Trước đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn toàn thành phố.

“Quận huyện đến phường xã và quan trọng là các khu dân cư tổ dân phố phải có ngay kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho sự kiện quan trọng vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào Chủ nhật tới, để đây thực sự là ngày hội của Nhân dân” an toàn nhất, thành công nhất”- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang