Hà Nội: Người dân dễ dàng 'soi' chất lượng không khí và điểm ngập úng

author 17:40 09/01/2017

(VietQ.vn) - Từ ngày 9/1/2017, người dân thủ đô có thể tra cứu trực tuyến thông tin về chất lượng không khí và điểm ngập úng.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa cho biết, từ ngày 9/1/2017, TP Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng Giao tiếp điện tử của thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Hiện tại, Hà Nội đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn (phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh).

Hà Nội: Người dân dễ dàng "soi" chất lượng không khí và điểm ngập úng

Theo Sở TT&TT, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hằng ngày. Các du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch trình.

Thông tin được cung cấp bao gồm chất lượng không khí, hệ thống đo mưa và điểm úng ngập. Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi, so sánh chỉ số giữa các vị trí.

Bên cạnh đó, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu, được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố. Nội dung hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Điểm úng ngập với hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn Thành phố, tần suất cập nhật thông tin là 30 phút/lần.

Được biết, TP Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm.

Formosa xả thải sẽ được giám sát, quan trắc tự động 24/24 giờ(VietQ.vn) - Sáng ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh ra mắt Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc Công ty Formosa xả thải.

Lê Huy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang