Hà Nội: Phát hiện thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng tại hai bệnh viện

author 08:46 12/04/2018

(VietQ.vn) - Hai bệnh viện ở Hà Nội bị phát hiện bày bán thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành.

Mới đây, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác dược, mỹ phẩm tại một số bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành được sắp xếp chung với các loại thuốc đang được bày bán tại nhà thuốc bệnh viện này, giá bán lẻ thuốc cao hơn quy định…

Cụ thể, tại Bệnh viện Đông Đô (địa chỉ Số 5 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa), mặc dù bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế nhưng tại thời điểm kiểm tra đoàn đã phát hiện tại kho dược của bệnh viện có thuốc hết hạn sử dụng, bao gồm thuốc điều trị huyết áp, mỡ máu, an thần, thuốc bổ và một số thuốc sắp hết hạn sử dụng.

Cũng tại đây, qua kiểm tra tủ lạnh bảo quản thuốc, đoàn còn phát hiện các loại thuốc được để lẫn lộn với sữa chua. Còn tại nhà thuốc của Bệnh viện Đông Đô, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 3 loại thuốc: Tanatril 10mg, Komboglyze XR và Clarithromycin Stada 500mg có giá bán cao hơn 10-30% so với giá quy định. Tại nhà thuốc này, thực phẩm chức năng cũng được để lẫn với thuốc.

ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác dược tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba. Ảnh Sở Y tế Hà Nội

Trước đó, kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức (phường Khâm Thiên, quận Hai Bà Trưng), đoàn kiểm tra đã phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc đã hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành được sắp xếp chung với các loại thuốc đang được bày bán. Bên cạnh đó, trong nhà thuốc vẫn còn lưu trữ một số dược phẩm đã hết hạn dùng, chưa xuất trình được sổ theo dõi.

Đặc biệt, cơ sở có kinh doanh 2 mặt hàng thuốc phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện là Efferagan và Ultracet nhưng chưa có khu vực bảo quản và không có sổ sách theo dõi. Mặt khác, đoàn cũng phát hiện một mặt hàng có giá bán lẻ cao hơn thị trường.

Sau gần 1 tháng tổng kiểm tra về công tác nghiệp vụ dược, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 20 bệnh viện công và gần 10 bệnh viện tư.

Ths Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện công thực hiện tương đối tốt các quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện tư, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: thuốc hết hạn sử dụng chưa được tiêu huỷ và thu gom vào một chỗ theo quy định; các sản phẩm không phải là thuốc được để lẫn lộn với thuốc, giá bán lẻ thuốc cao hơn quy định... Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý nghiêm theo quy định.

Ths Chung nhấn mạnh, trong thời gian tới đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác nghiệp vụ dược đối với các bệnh viện, cơ sở y tế ngoài công lập đặc biệt là các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang