Hà Nội: Quận Hà Đông nói gì về việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà?

author 19:01 11/02/2020

(VietQ.vn) - Quận Hà Đông đã thuê các đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ, cơ quan chuyên môn thẩm định, quận ra quyết định phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng công viên nước Thanh Hà theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 11/2/2020.

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND quận Hà Đông đã thông tin về việc cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà tại Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5, phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội).

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc thông tin về việc cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà  

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, công viên nước Thanh Hà xây dựng trên khu đất ký hiệu A2.2-CCĐT01, thuộc phường Phú Lương, quận Hà Đông được quy hoạch là đất công cộng, chủ đầu tư xây dựng công trình này không phép.

“Các cơ quan chức năng của Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ sơ xử lý việc xây dựng không phép. Việc thiết lập hồ sơ theo trình tự, thủ tục của pháp luật quy định”, ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, trong quá trình triển khai xử lý vi phạm, từ UBND cấp phường, cấp quận đã trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp, vận động, thuyết phục, yêu cầu tự tháo dỡ. Ngày 26/11/2019, chủ đầu tư có công văn số 19 thông báo xin tự giác tháo dỡ, bắt đầu từ ngày 6/12/2019. Các cơ quan chức năng cũng có thông báo, đôn đốc chủ đầu tư nhiều lần, yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục theo đúng thời gian quy định.

Nhưng hết thời hạn quy định, chủ đầu tư vẫn không tự giác tháo dỡ. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND Quận Hà Đông đã ra quyết định phá dỡ công viên nước Thanh Hà, theo đúng quy trình, trình tự pháp luật, giao UBND phường tổ chức thực hiện cưỡng chế, xử lý công trình theo trình tự pháp luật.

“Trong quá trình lập hồ sơ xử lý, UBND quận đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư, các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, biện pháp cưỡng chế, cũng như thông báo yêu cầu thực hiện, chấp hành các quyết định xử phạt hành chính của quận”- ông Nguyễn Quang Ngọc nhấn mạnh.

Việc phá dỡ 19 hạng mục công trình thuộc dự án công viên nước Thanh Hà vi phạm trật tự xây dựng được làm theo đúng quy định của pháp luật- ông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định và cho biết thêm, việc xử lý phá dỡ công viên nước Thanh Hà được UBND quận Hà Đông làm rất thận trọng. UBND quận đã thuê các đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ, cơ quan chuyên môn thẩm định, quận ra quyết định phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Còn việc để công trình xây dựng không phép trong thời gian dài, thì UBND quận Hà Đông đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan được giao nhiệm vụ trong quản lý xây dựng và sẽ xử lý trách nhiệm. Sai đến đâu, trách nhiệm đến đâu thì xử lý nghiêm túc trách nhiệm của các bộ phận có liên quan đến đó- ông Nguyễn Quang Ngọc thông tin.

Được biết, liên quan đến việc cơ quan chức năng phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà, mới đây, Công ty Cienco5 đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ. Phía Công ty cho rằng, UBND phường Phú Lương và UBND quận Hà Đông thực hiện cưỡng chế khắc phục hậu quả không đúng pháp luật, thiếu trách nhiệm trong bảo vệ tài sản doanh nghiệp, toàn bộ các thiết bị kỹ thuật như hệ thống máng trượt composite, máy tạo sóng, nhiều thiết bị khác của công viên không còn khả năng sử dụng.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang