Hà Nội: Siết chặt việc kinh doanh, buôn bán 'bóng cười'

author 20:22 07/04/2017

(VietQ.vn) - UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong kinh doanh, buôn bán "bóng cười".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Công văn số 1556/UBND-KGVX về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán "bóng cười".

Theo đó, trong thời gian qua, việc buôn bán và sử dụng "bóng cười" (là bóng bay bơm khí N2O). Hiện nay, thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng "bóng cười" làm thú vui; ngành Y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại "bóng cười" trên.

Hà Nội: Siết chặt việc kinh doanh, buôn bán ''bóng cười''

Tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán "bóng cười". Ảnh minh họa

Khí N2O có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khỏe, là một loại khí thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O phải chấp hành các quy định của Luật Hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh khí N2O bơm vào bóng bay, UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng bóng cười, sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Đề xuất văn bản kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, sử dụng khí N2O và các hóa chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như "bóng cười".

Xử lý 117 vụ vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ(VietQ.vn) - Đợt kiểm tra thứ nhất của Kế hoạch triển khai cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017, đã phát hiện 117 vụ vi phạm.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn TP; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng "bóng cười" và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin của TP tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "bóng cười", phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán bóng cười cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh "bóng cười".

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm; Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "bóng cười", nhất là trong giới trẻ và học sinh.

Ninh Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang