Hà Nội: Sư trụ trì lên tiếng về vụ 'giấu' cháu bé 15 tuổi

author 16:38 20/10/2015

Sư trụ trì 2 ngôi chùa Linh Quang (Hải Dương) và chùa Lâm Tiên (Hà Nội) khẳng định bé trai 15 tuổi tự nguyện đến và xin ở lại nhà chùa. Vì là chùa nữ nên cháu không được ở lại. Không có chuyện nhà chùa giấu cháu bé như gia đình cháu phản ánh với báo chí.

Liên quan đến thông tin bé trai Nguyễn H.L. (15 tuổi, ở xã Cẩm Sơn, Cẩm Giàng, Hải Dương) bỏ đi khỏi nhà trong đêm, sau đó được tìm thấy tại chùa Tiên Cảnh ở Đông Anh, Hà Nội, gia đình cháu bé cho rằng nhà chùa đã cố tình giấu cháu, không rõ vì mục đích gì.

Công an xã Nguyên Khê và gia đình anh Việt đang "đàm phán" với nhà chùa Tiên Cảnh để đưa cháu L. (khoanh vòng tròn đỏ) về nhà với gia đình (ảnh gia đình cháu L. cung cấp)

Để có thông tin đa chiều khách quan về sự việc, ngày 19/10, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với sư Thích Minh Hiển, trụ trì kiêm nhiệm 2 ngôi chùa Linh Quang (ở xã Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương) và chùa Lâm Tiên (ở xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội), nơi mà cháu bé nói trên đã ghé qua trước khi đến chùa Tiên Cảnh. Sư trụ trì khẳng định thông tin người nhà cháu Nguyễn H.L. cho rằng những người trong chùa có hành vi giấu cháu bé là không đúng sự thật.

PV: Thưa nhà chùa, vừa qua báo Dân trí có nhận được thông tin phản ánh từ phía người nhà cháu Nguyễn H.L (15 tuổi) ở xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương cho rằng những người trong chùa có hành vi giấu cháu bé này, không hợp tác khi họ vào chùa tìm cháu bé. Vậy việc này cụ thể là như thế nào?

Sư trụ trì: Nhà chùa nhớ là sáng sớm ngày 28/8 âm lịch (tức 10/10 dương lịch), cháu L. đến nhà chùa trong trạng thái ướt hết quần áo và nói muốn xin ở lại chùa. Nhà chùa cũng đã lấy quần áo cho cháu thay và cho cháu ăn. Sau đó, nhà chùa động viên cháu bé là về nhà, hơn nữa đây là chùa nữ nên không thể cho cháu bé này ở lại được. Sau đó nhà chùa bận công việc trong chùa, rồi đến hôm 1/9 âm lịch (tức 13/10 dương lịch), nhà chùa đi lên chùa Lâm Tiên ở xã Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội) làm lễ. Tại đây nhà chùa được biết chú tiểu Tuệ Đăng ở dưới chùa Linh Quang (Hải Dương) có gọi điện cho 1 chú tiểu ở chùa Lâm Tiên ra đón cháu L. vào chùa vì cháu bé muốn gặp trực tiếp nhà chùa để xin ở lại trong chùa.

Khi cháu bé này vào chùa thì những người trong chùa cũng giải thích, động viên cháu bé gọi điện về gia đình nhưng cháu đã không gọi và nói muốn ở lại chùa. Vì hôm đó là ngày mồng một nên nhà chùa rất bận không có thời gian nói chuyện với cháu bé này được. Tại đây, cháu bé tiếp tục được người trong chùa giải thích đây là chùa nữ nên không thể ở lại được. Cháu bé có nói là nếu không cho ở lại thì cháu tiếp tục đi tìm chùa nam để xin ở. Cuối cùng thì cháu đi khỏi chùa ngay trong ngày hôm đó và mãi sau này nhà chùa mới biết là cháu đến 1 ngôi chùa Tiên Cảnh gần đó. Chùa này thì nhà chùa không trụ trì nên cũng không biết rõ lắm.

Khi gia đình cháu L. đến chùa Lâm Tiên để tìm kiếm là ngày 15/10, trong quá trình tìm kiếm tại đây những người trong chùa có hợp tác không, thưa nhà chùa?

Lúc gia đình cháu bé đến chùa Lâm Tiên tìm kiếm, thì nhà chùa đã đi vào Sài Gòn có công việc. Nhà chùa được nghe những người trong chùa kể lại là khi gia đình và công an vào đây tìm kiếm cháu L. thì đều nói là cháu có ghé qua nhưng đi đâu tiếp thì không biết. Vì hôm cháu đến là ngày 1/9 âm lịch như đã nói ở trên nên nhà chùa rất bận, không để ý cháu bé được. Công an và người nhà cháu bé có yêu cầu những người trong chùa mở cửa các phòng để tìm cháu bé nhưng đều không thấy.

Đang tìm kiếm tại chùa Lâm Tiên, thì mẹ cháu L. gọi điện cho người cậu của cháu nói cháu bé đã gọi điện về nhà và báo là đang ở chùa Tiên Cảnh (cách đó khoảng 2km). Ngay sau đó, người nhà và công an xã Nguyên Khê lập tức lên chùa Tiên Cảnh để tìm cháu bé.

Như nhà chùa nói ở trên thì rõ ràng chú tiểu tên Tuệ Đăng ở chùa Linh Quang hoàn toàn biết cháu L. bắt xe lên chùa Lâm Tiên, nhưng tại sao khi người nhà cháu bé hỏi chú tiểu này lại nói không biết cháu bé đi đâu? Nhà chùa giải thích vấn đề này như thế nào?

Chú tiểu Tuệ Đăng và cháu bé tên L. đang học cùng trường cấp 3 (cháu L. học lớp 10, còn chú tiểu Tuệ Đăng học lớp 12) trên địa bàn huyện Cẩm Giàng nên có quen biết nhau, chính vì vậy cháu L. mới tìm đến chùa Linh Quang để nhờ chú tiểu này xin cho ở lại. Như nói ở trên đây là chùa nữ nên không thể cho cháu ở lại được. Nhà chùa được nghe chú tiểu Tuệ Đăng kể lại là khi nhà chùa lên chùa Lâm Tiên thì cháu L. có bảo với Tuệ Đăng là muốn lên chùa Lâm Tiên gặp trực tiếp nhà chùa để xin ở lại. Cháu L. có nói với chú tiểu Tuệ Đăng là không được nói với ai biết chuyện lên chùa Lâm Tiên, thì L. mới thực hiện được nguyện vọng đi tu.

Khi nhà chùa hỏi chú tiểu Tuệ Đăng là tại sao không báo cho gia đình cháu L. biết L. đang ở trên chùa Lâm Tiên, thì chú tiểu này có nói là “con đã chót hứa với L. là không nói cho ai biết nên con phải giữ lời”.

Xin cảm ơn nhà chùa!

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện chùa Tiên Cảnh cho biết: Chiều 14/10 cháu L. đến chùa Tiên Cảnh, nhà chùa có báo cho những người ở chùa là có cháu bé đi lạc và đã cho cháu ăn, ngủ tại đây.

Đến sáng hôm sau, nhà chùa đi mua sim điện thoại và bảo cháu bé này gọi điện về với cho người mẹ dưới Hải Dương biết là đang ở chùa Tiên Cảnh.

Nhà chùa cũng trực tiếp nói chuyện với mẹ cháu bé và hướng dẫn địa chỉ vị trí chùa Tiên Cảnh để lên đón con. Trưa hôm 15/10, công an xã Nguyên Khê và người cậu của cháu vào trong chùa để đón cháu bé, nhà chùa có nói là tìm được cháu bé là mừng rồi, cứ bình tĩnh chờ mẹ cháu lên rồi đưa cháu về chứ không hề gây khó khăn gì với họ.

Về sự việc này, cháu L. hiện đã được đưa về với gia đình an toàn. Theo những gì phía nhà chùa giải thích, thông tin "giấu cháu" có thể chỉ là những hiểu lầm không đáng có trong quá trình gia đình quá sốt ruột đi tìm con. Tuy nhiên phía cơ quan chức năng cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc để có hướng xử lý phù hợp nếu phát hiện dấu hiệu bất thường.

Theo Dân trí


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang