Hà Nội tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch MERS-CoV

author 17:02 18/06/2015

Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cùng nhiều sở, ban, ngành và quận, huyện về công tác phòng chống dịch MERS-CoV trên địa bàn Thủ đô.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). 

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao, thành phố Hà Nội đã chú trọng công tác giám sát dịch bệnh, phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, bố trí máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc MERS-CoV để có phương án cách ly. 

Trong tháng 6, thành phố đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với trên 128 ngàn hành khách đến từ các nước có dịch; trong đó có 156 chuyến bay với trên 21 ngàn hành khách từ Hàn Quốc, trên 4.500 khách đến từ khu vực Trung Đông.

Hà Nội đã tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, triển khai sâu rộng từ xã, phường đến quận, huyện. Thành phố tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động. Các đơn vị đã tập huấn cho 1.740 nhân viên y tế tham gia để chủ động phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. 

Thành phố xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hợp lý theo từng cấp độ dịch. Trường hợp phát hiện ca đơn lẻ nhập cảnh qua sân bay Nội Bài sẽ chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nếu bệnh viện này quá tải sẽ được chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long và các bệnh viện Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. 

Trường hợp số ca mắc tăng cao, tất cả các bệnh viện đều tham gia tiếp nhận bệnh nhân và triển khai phương án lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết.

Thành phố Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tập trung phòng chống dịch MERS-CoV, trong đó chú trọng công tác giám sát chặt hành khách ra vào cửa khẩu; tuyên truyền nâng cao nhận thức tự phòng chống cho nhân dân và tập huấn đội ngũ y tế. Đồng thời, đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ, hóa chất, máy móc để phòng chống dịch.

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch; phối hợp với các Bộ Giao thông Vận tải, Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giám sát tốt lượng khách ra vào; chỉ đạo các bệnh viện Trung ương phối hợp với các bệnh viện của Hà Nội trong công tác phân tuyến, chuyển tuyến cấp cứu, điều trị; hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về chẩn đoán, điều trị MERS-CoV, đặc biệt cần chi viện nhân lực cho Hà Nội khi cần thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá Hà Nội đã làm rất tốt công tác chủ động phòng chống dịch MERS-CoV. Bộ trưởng đề nghị Hà Nội cần đúc kết các bài học kinh nghiệm từ các đợt dịch khác cũng như học hỏi các phương pháp từ nước ngoài để phòng chống dịch có hiệu quả cao, tránh gây tốn kém, lãng phí.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, trong công phòng chống dịch không chỉ chú trọng quán triệt tinh thần đến các cấp lãnh đạo, nhà quản lý mà cần thiết nhất là phải tập huấn, phố biến nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ. Đội ngũ này là những người sâu sát, ứng xử lập tức đối với các tình huống xảy ra nên nắm vững kiến thức là rất cần thiết. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho công tác tập huấn cán bộ cơ sở.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang