Hà Nội: Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ xe 3 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn

author 06:33 09/06/2018

(VietQ.vn) - Từ ngày 1/7/2018, toàn bộ xe 3 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị thu hồi, tiêu hủy.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 4.362 xe 3-4 bánh hoạt động. Trong đó, thương binh có 566 xe, bệnh binh có 82 xe và người khuyết tật có 133 xe. Các trường hợp khác chiếm tới 3.483 xe, trong số này phần lớn là xe ba bánh tự chế và đều giả danh xe thương binh để hoạt động. Những xe này thường vận chuyển đồ cồng kềnh, chiếm dụng diện tích mặt đường lớn, gây mất an toàn giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hành vi sử dụng xe 3 bánh tự chế không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện, gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.

Xe ba bánh chở hàng cồng kềnh thường gây tai nạn, ùn tắc giao thông. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp những chiếc xe 3 bánh tung hoành trên phố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Những người lái xe này có ý thức chấp hành luật giao thông rất kém. Sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, không để ý đến người khác.

Có nhiều xe chở vật liệu xây dựng, thép, đồ gỗ,... dài hơn 3m đi trên đường, không gương chiếu hậu, không đèn xi nhan, thậm chí không có còi... và không có bất cứ sự che chắn nào để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với xe 3 bánh, thậm chí có xe còn tự dưng bốc cháy khi đang chở hàng trên đường. Sự tồn tại của xe 3 bánh tự chế, gây ra không ít bức xúc cho người tham gia giao thông.

Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, đến nay chỉ có khoảng 30 xe 3 bánh được đăng ký đứng tên các thương binh, số còn lại, hơn khoảng 99% là chưa được quản lý. Lực lượng CSGT cũng gặp rất nhiều trở ngại khi xử lý loại phương tiện này bởi các chủ xe nghĩ ra đủ chiêu trò để đối phó. Chủ phương tiện thường lợi dụng thời gian giao ca của lực lượng CSGT để hoạt động. Họ thuê thêm một thương binh hay người khuyết tận ngồi cạnh, nếu bị kiểm tra, người ngồi cạnh viện lý do sức khỏe yếu, nên nhờ con cháu lái giúp.

Trước tình trạng nêu trên, kể từ năm 2017, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe 3 - 4 bánh tự chế, không đủ điều kiện lưu hành để bảo đảm ATGT.

Cụ thể, theo lộ trình, bắt đầu từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2018, TP. Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 - 4 bánh do thương binh điều khiển, không được phép chở thêm người và hàng hóa khi tham gia giao thông. Bảo đảm mỗi thương binh chỉ sử dụng một xe 3 - 4 bánh có nguồn gốc sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cũng như đủ sức khỏe để lái xe. Tiếp đó, từ ngày 1/7/2018, toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị thu hồi, tiêu hủy.

Theo đó, trong tháng 6/2018, Sở Giao thông vận tải sẽ cùng các sở, ngành phối hợp xây dựng chính sách ưu đãi và tổ chức đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chủ các phương tiện xe 3 - 4 bánh không đủ điều kiện hoạt động. Dự kiến, hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề, hỗ trợ về đào tạo nghề để chuyển đổi nghề mới...

Theo ông Đào Việt Long, Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội), lộ trình thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi phải vừa bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị vừa có thể giải quyết vấn đề sinh kế của người dân lao động, nhưng việc quyết liệt tịch thu những chiếc xe 3 - 4 bánh tự chế không đạt tiêu chuẩn, không đăng kiểm chắc chắn sẽ giúp tình hình giao thông Thủ đô an toàn hơn.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang