Hà Nội thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, tránh “được mùa mất giá”

author 07:15 05/03/2021

(VietQ.vn) - Sở Công Thương Hà Nội đang đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn. Thời gian tới, tiếp tục kết nối các đơn vị thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau củ quả, đề xuất thành phố kêu gọi thành lập các cơ sở chế biến ngay tại địa phương để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khối lượng lớn.

Chiều 4/3/2021, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2021 của UBND TP Hà Nội, trả lời câu hỏi về các giải pháp hỗ trợ nông dân Hà Nội tiêu thụ nông sản để tránh tình trạng “được mùa, mất giá” thời gian qua, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Vụ Đông - Xuân năm 2021 do thời tiết thuận lợi nên sản lượng các loại rau màu đạt năng xuất cao trên địa bàn cả nước, trong đó có các huyện thuộc Thành phố Hà Nội.

 Thu hoạch củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội

Đối với việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của huyện Mê Linh, theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, hàng năm hoạt động sản xuất nông nghiệp rải vụ trên địa bàn huyện từ 5- 6 lứa rau củ/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp đối với cây rau trung bình đạt từ từ 400 – 650 triệu đồng/ha/năm, do đó thu nhập và đời sống của người dân và các tiểu thương kinh doanh được nâng cao. Vụ sản xuất năm 2020 (tính từ thời điểm từ đầu năm 2020 đến trước Tết Tân Sửu 2021), việc sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả của huyện Mê Linh thuận lợi nên thu nhập của người nông dân từ trồng rau được đảm bảo.

Tuy nhiên, vào thời điểm chuyển từ vụ Đông sang vụ Xuân, đặc biệt là giai đoạn sau Tết Tân Sửu 2021, thời tiết thuận lợi cho rau củ phát triển, sản lượng tăng mạnh (một số vùng trồng ra không chuyên canh cũng thu hoạch để chuyển sang trồng lúa vụ Xuân). Theo thống kê tại thời điểm hiện nay, tại thôn Đông Cao diện tích rau đến thời điểm hiện nay trên địa bàn đến thời điểm thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch khoảng 69ha (37 ha củ cải ước 1.500 tấn; cà chua 10ha sản lượng ước 20 tấn...). Trong 1.500 tấn có khoảng 500 tấn đang vào vụ thu hoạch cần tiêu thụ ngay, và khoảng 1.000 tấn chuẩn bị thu hoạch trong khoảng 10 ngày tới.

Nguyên nhân của việc dư cung do nông dân sản xuất tăng thêm các vụ, nếu chỉ sản xuất 4 vụ/ năm là phù hợp trong khi nông dân lại sản xuất từ 5-6 vụ/năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm, các bếp ăn trường học, khu công nghiệp, doanh nghiệp, các nhà hàng… nghỉ Tết, nghỉ chống dịch. Hơn nữa, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên một số thương lái e ngại, bỏ cọc không thu mua do khó xuất hàng đi các tỉnh, nên việc tiêu thụ gặp khó khăn, giá rau, củ, quả xuống thấp (củ cải 2000 - 3000đ/kg; cà chua 2000- 3000đ/kg).

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ trì cùng UBND huyện Mê Linh triển khai các công việc nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho Xã Tráng Việt huyện Mê Linh, ban hành Văn bản số 786/SCT-QLTM ngày 26/02, về tăng cường hỗ trợ tiêu thụ củ cải và nông sản xã Tráng Việt, huyện Mê Linh gửi các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, ban quản lý các chợ để hỗ trợ tiêu thụ.

Sở cũng chỉ đạo, thông tin vận động các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thương nhân, tiểu thương tại các chợ chủ động liên hệ, kết nối với các đơn vị thực hiện thu mua nông sản để kết nối tiêu thụ và sơ chế, chế biến củ cải khô. UBND huyện Mê Linh chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các Trường học, cơ quan, doanh nghiệp đóng phối hợp với UBND xã Tráng Việt, HTX dịch vụ Nông nghiệp Đông cao và các tiểu thương kinh doanh rau, củ quả trên địa bàn xã Tráng Việt để hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản phẩm cho nông dân xã Tráng Việt.

Kết quả trong 8 ngày (từ 25/02 đến 12h00’ ngày 03/3), sản lượng nông sản đã hỗ trợ tiêu thụ cho riêng nhân dân xã Tráng Việt được khoảng 864 tấn củ cải, cà chua và rau các loại: Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiêu thụ đạt bình quân khoảng 6 tấn/ngày, trong đó, hệ thống siêu thị BigC đã tiêu thụ 7,5 tấn củ cải, hệ thống Co.opmart tiêu thụ 05 tấn, hệ thống MM Mega Market tiêu thụ 06 tấn…; tiêu thụ qua thương lái từ 50 đến 100 tấn nông sản/ngày… Đến nay, việc tiêu thụ sản phẩm của xã Tráng Việt vẫn đang diễn ra bình thường, đảm bảo tiêu thụ hết sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng cho người dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, trong quá trình sản xuất vẫn còn một số củ cải, cà chua để quá lứa, kém chất lượng hoặc trong quá trình thu hoạch có một số rau củ, quả bị thối, hỏng, không đạt chất lượng thương phẩm vì vậy không thể tiêu thụ ra thị trường. Để giữ gìn thương hiệu rau của huyện Mê Linh cũng như của xã Tráng Việt, UBND xã Tráng Việt và HTX dịch vụ Đông Cao- xã Tráng Việt đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thu hoạch, không tiêu thụ ra thị trường các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, xử lý tàn dư thực vật theo quy định, vệ sinh đồng ruộng để sản xuất vụ Xuân năm 2021 cho kịp thời vụ, trong đó có một số khu vực xử lý tàn dư rau củ quá lứa ven sông Hồng.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục giới thiệu, kết nối các đơn vị thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau củ trên địa bàn xã Tráng Việt, huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội; đồng thời vận động các doanh nghiệp phân phối, siêu thị… triển khai ký hợp đồng nguyên tắc về bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; Vận động các doanh nghiệp chế biến như Công ty Đồng giao thu mua (cà chua) để sản xuất chế biến nước hoa quả.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người nông dân hiểu để nắm vững quy luật thị trường, các yếu tố tác động tới thị trường tại từng thời điểm cụ thể, chỉ sản xuất theo định hướng chỉ đạo của Sở NN&PTNT, UBND huyện nhằm hạn chế tình trạng sản xuất không có kế hoạch gây dư cung trên thị trường, lãng phí của cải xã hội khi không tiêu thụ được hết- bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang