Hà Nội vào cuộc xác minh vụ ngộ độc tại Trường Tiểu học Kim Đồng

author 21:04 27/11/2015

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội cho biết đang cho điều tra thông tin ngộ độc xảy ra với nhiều học sinh tại Trường tiểu học Kim Đồng.

Đổ lỗi khách quan

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sau khi ăn xong bữa trưa ngày thứ 3 (17/11) lần lượt gần 20 học sinh lớp 2I – Trường Tiểu học Kim Đồng (Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) có hiện tượng nôn, ói. Hiện tượng học sinh nôn xảy ra nhiều hơn vào cuối buổi chiều.

Theo phản ánh của phụ huynh, khi các cháu có hiện tượng nôn, y tế nhà trường đã xử lý không chuyện nghiệp dẫn đến tình trạng các cháu bị nặng hơn. Điều đáng nói khi các cháu có hiện tượng nôn, nhà trường không báo ngay cho phụ huynh để có hướng xử lý.

Phải đến khi phụ huynh đến đón con em mình, giáo viên chủ nhiệm mới thông báo sự việc. Nhiều cháu khi về nhà mới xảy ra hiện tượng nôn, sốt, đi ngoài không rõ nguyên nhân khiến gia đình lo lắng. 

Trường Tiểu học Kim Đồng

Trước biểu hiện bất thường về sức khỏe của các con, nhiều phụ huynh học sinh lớp 2I đặt nghi vấn các con bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân ngộ độc có thể do sử dụng thức ăn bữa trưa tại trường.

Chính vì vậy, sáng thứ 4 (ngày 18/11), nhiều phụ huynh học sinh lớp 2I đã đến trường đề nghị nhà trường có lý giải nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng

Tiếp đó, trong buổi làm việc ngày 19/11 giữa 3 bên gồm nhà trường, phụ huynh học sinh và đại diện đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH TPT Thương mại và Dịch vụ (gọi tắt Công ty TPT – Địa chỉ: Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội), phụ huynh đặt nghi vấn chất lượng thực phẩm nấu ăn các cháu vào bữa trưa ngày thứ 3 không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. 

Trong ba món ăn nhà trường cung cấp cho học sinh gồm: Trứng rán, rau bắp cải và chả rim. Phụ huynh đặt nghi vấn rau không đảm bảo an toàn nên đã yêu cầu Công ty TPT cho biết nguồn gốc rau.

Khi đó đại diện Công ty TPT chỉ cho biết rau được đơn vị này lấy từ vùng rau an toàn ở xã Vân Nội (Đông Anh) mà không đưa ra địa chỉ nơi cung cấp rau khiến phụ huynh lo lắng.

Bên cạnh đó, theo nhiều phụ huynh mẫu thức ăn Công ty TPT cung cấp cho cơ quan chức năng  kiểm nghiệm không khách quan do không được niêm phong cẩn thận. 

Cùng với việc đại diện nhà trường và Công ty TPT mong phụ huynh không thông tin rộng rãi theo kiểu “ém” thông tin khiến phụ huynh nghi ngờ có uẩn khúc bên trong.

Trước lo lắng của phụ huynh nhằm làm sáng tỏ vấn đề chiều ngày 26/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Dương Lan Anh – Phó giám đốc Công ty TPT.

Tại buổi làm việc bà Dương Lan Anh khẳng định, đến thời điểm này hiện tượng các cháu bị nôn biểu hiện ngộ độc còn ngộ độc do đâu vẫn chưa có kết luận cơ quan chuyên môn.

Theo bà Dương Lan Anh không loại trừ trường hợp các cháu ra cổng sau nhà trường mua quà vặt ăn dẫn hoặc do yếu tố thay đổi thời tiết đến hiện tượng bị nôn.

Trước câu hỏi về quy trình công ty trong xử lý trường hợp học sinh bị ngộ độc bà Lan Anh cho hay: “Nếu học sinh gặp sự cố, chưa cần biết nguyên nhân chúng tôi sẽ có trách nhiệm vào cuộc cùng cơ quan chuyên môn trước hết giải quyết sự cố. 

Sau đó chúng tôi kiểm tra quy trình thực phẩm đầu vào, kiểm tra nguồn thực phẩm và kiểm tra quy trình chế biến, quy trình vệ sinh…Sau đó báo cho ban ngành liên quan để họ giúp đỡ xử lý”.

Trụ sở Công ty TNHH TPT Thương mại và Dịch vụ

Tuy có quy trình như trên nhưng theo phản ánh của phụ huynh khi xảy ra sự cố, phải đến ngày thứ 2 Công ty TPT mới liên hệ hỏi thăm sức khỏe các cháu. 

Trái ngược với phản ánh này của phụ huynh, bà Dương Lan Anh cho biết: “Khi sự việc xảy ra do không biết được số điện thoại của từng phụ huynh học sinh nên tôi đã điện cho trưởng ban phụ huynh của nhà trường, trưởng ban phụ huynh của lớp 2I và giáo viên chủ nhiệm để nắm thông tin. 

Lúc đó do không biết từng gia đình nên chúng tôi chỉ nắm qua thông tin từ đại diện phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm. Thứ 5 chúng tôi mới được gặp phụ huynh các cháu và sau đó với có thông tin liên lạc để hỏi thăm và nắm thông tin sức khỏe các cháu”, bà Dương Lan Anh nhấn mạnh.

Bảo quản mẫu chưa chuẩn

Về việc phụ huynh cho rằng Công ty TPT không minh bạch nguồn thực phẩm chế biến, đặc biệt nguồn gốc rau bắp cải, bà Dương Lan Anh khẳng định hồ sơ về nguồn gốc rau, thực phẩm chế biến món ăn vào trưa ngày thứ 3 đã được công ty chuyển cho nhà trường để nhà trường chuyển đến phụ huynh.

Theo bà Dương Lan An, rau bắp cải chế biến món ăn trưa ngày thứ 3 tại lớp 2I được Công ty TPT mua của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội). Bà Lan Anh cho hay, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau.

Hợp đồng mua bán rau giữa Công ty TPT và Hợp tác xã rau an toàn Bắc Hồng (ảnh công ty TPT cung cấp)

Trong khi đó, với sản phẩm trứng, bà Dương Lan Anh cho biết công ty này nhập từ Công ty cổ phần chăn nuôi Việt Nam. Riêng với nguồn thịt chế biến suất ăn tại Trường Tiểu học Kim Đồng được Công ty TPT lấy từ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ thực phẩm Tư Tuấn (Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội).

Theo khẳng định của bà Lan Anh, tất cả đơn vị đối tác ký kết cung cấp thực phẩm để chế biến thực ăn đều được các cơ quan chuyên môn cấp phép sản xuất kinh doanh, đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Về nghi vấn mẫu thực phẩm lấy mẫu kiểm nghiệm không đủ khách quan bà Dương Lan Anh cho hay: “Mẫu thức ăn trưa thứ 3 được bà chia nhỏ từng phần trong hộp nhỏ và để chung vào hộp lớn sau đó dán lại bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, theo như y tế thì quy trình niêm phong này chưa chặt. Còn khi cơ quan chuyên môn lấy mẫu thức ăn kiểm nghiệm có đại diện nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh của nhà trường”.

Giấy chứng nhận Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng đủ điều kiện an toàn trong sản xuất, sơ chế rau

Từ việc bảo quản mẫu chưa chuẩn đặt ra vấn đề kết quả kiểm nghiệm liệu có đáng tin cậy?

Lý giải việc Công ty TPT và nhà trường đề nghị phụ huynh không thông tin rộng rãi việc học sinh ngộ độc bà Lan Anh cho biết: “Thực ra chúng tôi nghĩ khi thông tin đưa ra dễ dẫn đến việc hiểu sai lệch vấn đề chứ không phải vì có gì đó giấu diếm”

Được biết sau buổi làm việc chiều muộn ngày 19/11, nhiều phụ huynh học sinh có con bị nôn đã nhận được phong bì trong đó có tiền từ Công ty TPT. 

Điều này khiến phụ huynh cho rằng Công ty TPT đang muốn dùng tiền để mong phụ huynh “bỏ qua” sự việc…

Giải thích việc đưa phong bì trong đó có tiền cho phụ huynh học sinh hiện tượng nôn bà Lan Anh cho biết: “Đây xuất phát từ tâm của mình, gọi là thăm hỏi chứ không phải đền bù. Từ phía nhà trường cũng muốn chúng tôi quan tâm thăm hỏi, việc này bình thường”.

Theo đại diện Công ty TPT hiện tại kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn vẫn chưa được công bố. Vì thế hiện tượng ngộ độc xảy ra tại Trường tiểu học Kim Đồng vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên trưa ngày 26/11 ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội cho biết: “Hiện chúng tôi đang cho điều tra nguyên nhân”. Khi phóng viên hỏi về thời gian đưa ra kết luận ông Tụ nhắc lại “Chúng tôi đang cho anh em điều tra” và tắt máy.

Được biết hàng ngày Công ty TPT cung cấp 2.400 suất ăn tại trường Tiểu học Kim Đồng, với giá trị mỗi suất ăn 25.000 đồng. 

Theo Giáo dục Việt Nam


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang