Hà Nội: Vỡ hụi hàng chục tỷ đồng khiến bà con khóc ròng

authorHuyền Bùi 14:13 16/12/2017

(VietQ.vn) - Hàng trăm người già, phụ nữ thôn Châu Mai (xã Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội) khóc ngất vì cả đời chắt bóp, vay nợ ngân hàng… góp hụi bỗng chốc tay trắng.

VTC News đưa tin, dây phường của chị Quách Thị Phượng, sinh năm 1981, người cùng thôn, làm chủ hụi bị vỡ. Sự việc khiến cho hàng trăm người già trẻ của thôn Châu Mai như “ngồi trên đống lửa” nhiều ngày nay.

ha-noi-vo-hui-hang-chuc-ty-dong-khien-ba-con-khoc-rong

 Người dân thôn Châu Mai đứng ngồi không yên sau khi dây hụi của chị Phượng bị vỡ

Theo đó, sau khi dây hụi của chị Phượng bị vỡ, chị Phượng đã “bặt vô âm tín” cùng số tiền hàng chục tỷ đồng. Có thông tin cho rằng, chị đang đi chữa trị bệnh “tâm thần”. Nhiều người dân hùn hết vốn liếng để theo dây hụi của chị Phượng thì giờ đây rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Bà Đào Thị Phơn, 64 tuổi, có con trai là Hoàng Như Bền, sinh năm 1976, bị câm điếc bẩm sinh. Anh Bền đi làm thuê làm mướn, nhờ mẹ anh đại diện vào ''dây phường'' 90 triệu đồng.

Bi kịch hơn, mẹ con bà là hộ nghèo nên đi vay ngân hàng chính sách 100 triệu để sửa lại ngôi nhà dột nát.

Hàng trăm trường hợp khác là nạn nhân chơi hụi với hàng trăm triệu, có những trường hợp huy động cả gia đình, họ hàng cùng theo "dây phường" lên tới cả tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Nguyễn Quang Tuấn xác nhận, vụ việc đang được Công an huyện Thanh Oai điều tra.

Theo người dân thôn Châu Mai cho biết, số người tham gia tới hàng trăm người, theo tính toán, số tiền vỡ hụi tại “dây phường” này lên tới cả chục tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan công an huyện Thanh Oai điều tra.

Lại thêm bé trai ở Hà Nội nghi bị bố đẻ bạo hành thâm tím người(VietQ.vn) - Mới đây, thêm một bé trai 9 tuổi ở Hà Nội nghi bị chính cha ruột bạo hành trong thời gian dài, trên cơ thể nhiều vết sẹo và bầm tím.

Được biết, chơi hụi (hay còn gọi là chơi phường) là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam và thường do phụ nữ thực hiện. Đây là hình thức trái ngược với trả góp. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn về họ.

Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền (tài sản) của con hụi. Một "dây hụi" có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như: tiền, vàng, gạo... Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi...

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang