Hà Nội xác định phát triển KH&CN là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt

author 21:17 23/11/2016

(VietQ.vn) - Thời gian qua, Hà Nội đã tập trung đầu tư gần 500 tỷ đồng cho lĩnh vực này. Thời gian tới sẽ phát triển KH&CN là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của TP Hà Nội giai đoạn 2011 – 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&CN, Tiến sĩ Lê Xuân Rao cho biết, thời gian qua, hoạt động KH&CN của Hà Nội đã có những bước tiến quan trọng. Tỷ lệ ứng dụng các đề tài, dự án vào thực tiễn sản xuất ngày càng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý môi trường, ứng dụng KH&CN phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn, y tế, cơ khí, điện tử, tự động hóa.

"Từ năm 2011 đến nay, kết quả nghiên cứu khoa học của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các chương trình KH&CN cấp Thành phố đã triển khai 493 đề tài, dự án nghiên cứu KH&CN. Trong đó, lĩnh vực KH&CN là: 322 đề tài, khoa học xã hội và nhân văn là: 94 đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm là 59 dự án. Hiệu quả ứng dụng của các đề tài, dự án vào thực tiễn ngày càng tăng. Số lượng bài báo trong nước và quốc tế là: 430 bài báo; 05 đề tài đoạt giải VIFOTEC; 22 sản phẩm đăng ký sáng chế, sở hữu công nghiệp..." - Ông Rao cho biết.

Ngoài ra, các hoạt động quản lý nhà nước về thẩm định công nghệ, tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng tiếp tục được chú trọng. Từ năm 2011 tới nay, ngành đã tiến hành thẩm định công nghệ 96 dự án đầu tư trong các lĩnh vực: Cấp nước sạch, xử lý chất thải, tăng cường năng lực cho các cơ sở y tế… Trong đó có những dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ tiên tiến như Nhà máy Xử lý nước thải Yên Sở; Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá, Nhà máy Xử lý rác thải tại Nam Sơn…

Nhà máy Xử lý nước thải Yên Sở là dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ tiên tiến

Sở KH&CN cũng đã thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 58 hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng trợ giúp kỹ thuật. Một số doanh nghiệp KH&CN hoạt động hiệu quả, doanh thu từ hoạt động KH&CN ngày càng cao, điển hình là Công ty CP Giống cây trồng trung ương (VINASEED). Một số doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài như Công ty CP Robot Tosy, Công ty TNHH Thủy lực máy HMC, Công ty CP Thanh Hà…

Tuy nhiên theo ông Lê Xuân Rao, hoạt động KH&CN của TP vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Như các cơ chế, chính sách phục vụ cho phát triển KH&CN vẫn chưa đồng bộ, hiệu quả còn thấp. Các doanh nghiệp vẫn chủ yếu tập trung vào nhập khẩu công nghệ thiết bị trọn bộ và nguyên vật liệu nước ngoài để sản xuất, gia công sản phẩm. Tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm, do gặp khó khăn trong việc bố trí kinh phí...

Về giai đoạn 2016 - 2020, Giám đốc Sở KH&CN khẳng định Hà Nội vẫn sẽ đưa KH&CN thực sự trở thành động lực then chốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đến năm 2020, Hà Nội sẽ là trung tâm phát triển công nghệ với tiềm lực KH&CN, năng lực nghiên cứu, phát minh, sáng chế, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và có uy tín trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý cho biết, xác định KH&CN là lĩnh vực rất quan trọng, trong thời gian qua, Hà Nội đã tập trung đầu tư gần 500 tỷ đồng cho lĩnh vực này, trong đó xây riêng xây dựng cơ bản đã là 461 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dưới sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học và đội ngũ quản lý khoa học các cấp thì hoạt động nghiên cứu KH&CN đã gắn kết được với thực tiễn sản xuất kinh doanh.

"Nhiều đề tài, đề án nghiên cứu có hàm lượng chất xám cao, chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn đem lại kết quả cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng... Đặc biệt, công tác quản lý chính sách, tham mưu, tư vấn, triển khai kế hoạch KHCN Thủ đô ngày càng phát triển" -  Ông Ngô Văn Quý cho biết.

Phó Chủ tịch TP cũng cho biết, trong thời gian tới, TP vẫn sẽ xác định phát triển KH&CN là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt. Gắn liền các hoạt động nghiên cứu KH&CN với chương trình công tác của Thành ủy, UBND như vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng đô thị văn minh…

"Siết" công nghệ cũ, đầu tư công nghệ mới cho doanh nghiệp(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu đổi mới công nghệ thể hiện qua các đề án, dự án cụ thể sẽ được Bộ KH&CN xem xét và hỗ trợ để tái đầu tư.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang