Hà Nội xem xét kéo dài thời gian cách ly phòng dịch Covid-19

author 17:40 06/04/2020

(VietQ.vn) - Từ trường hợp bệnh nhân ở huyện Mê Linh đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai (ngày 12/3) và 23 ngày sau mới phát hiện dương tính Covid-19, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày.

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP.Hà Nội ngày 6/4/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, không được chủ quan và cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày, trước trường hợp bệnh nhân ở huyện Mê Linh đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai và 23 ngày sau xét nghiệm mới dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày

Liên quan đến việc kiểm soát phòng chống lây lan dịch Covid -19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, biện pháp hiện nay giãn cách xã hội, cách ly tại nhà là tối ưu. Nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thành phố rất cao, nhưng Hà Nội đang triển khai phòng chống dịch hiệu quả, tuy nhiên theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nếu không chuẩn bị tốt thì trong thời gian tới dịch bệnh bùng phát lên thì chúng ta rất dễ thất bại.

Từ bài học của các nước trên thế giới Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, hiện nay phải triển khai ngay các giải pháp để giảm gánh nặng cho ngành y tế để có thời gian chuẩn bị tốt để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chuẩn bị hàng hóa, trang thiết bị vật tư thiết yếu. Bên cạnh đó, quan trọng lúc này là yếu tố thời gian. Các đơn vị phải khẩn trương, tỉ mỉ, nắm chắc, dự báo được thực trạng dịch để đề ra biện pháp hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế chủ trì cùng các quận, huyện đôn đốc các bệnh viện rà soát lại tất cả các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh bởi khả năng dịch bệnh có thể kéo dài và gây đứt khúc các chuỗi cung ứng sản phẩm hoạt động cho ngành y. Sở Y tế cần tổ chức các gói đấu thầu tập trung vật tư tiêu hao trong ngành y tế và TP sẽ bố trí vốn để thực hiện ngay trong tháng 4.

Nhấn mạnh việc thay đổi nhận thức để có cách ứng phó phù hợp với dịch bệnh Covid -19 trong thời gian quan trọng này, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 2 bài học.

Thứ nhất về việc cách ly, Chủ tịch UBND TP cho biết hiện virus corona trên thế giới đã có nhiều biến thể, có thể sống được trong các môi trường nóng và lạnh; có 40-60% bệnh nhân ở các nước nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn lây nhiễm; tất cả các lứa tuổi đều lây nhiễm, các bệnh nhân có bệnh nền có lây nhiễm cao hơn; thời gian ủ bệnh lâu hơn…

Vì vậy các trường hợp đã cách ly 14 ngày ở nơi cách ly tập trung thì phải tiếp tục yêu cầu có quyết định 14 ngày nữa cách ly tại nhà. Yêu cầu họ phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Đặc biệt lưu ý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiềm tàng nguy cơ lớn, cần rà soát, cách ly ngay tất cả các trường hợp liên quan, Chủ tịch UBND TP phân tích: “Hà Nội có hơn 20.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 đến 25/3. Từ trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid -19 mới đây ở huyện Mê Linh có đến khám ở Bạch Mai ngày 12/3 và 23 ngày sau mới phát bệnh… có lẽ phải xem xét kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày. Trước mắt phải yêu cầu những người này ở thêm 14 ngày nữa”.

Thứ hai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, bài học về công tác xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tất cả trường hợp F1 sau khi xét nghiệm 1-2 ngày phải tiến hành cách ly và sau đó 7-8 ngày phải xét nghiệm lại. Thời gian tới số lượng test nhận đủ sẽ tiến hành rộng hơn.

“Tất cả trường hợp như Viện Huyết học có tiếp xúc với bệnh nhân người Thụy điển ngày 31/3 và 1-4; lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-4 thì tôi nghĩ chưa có giá trị gì, cách ly nghiêm túc. Sau đó 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm lại, chứ hiện xét nghiệm âm tính chưa phải mừng đâu”, Chủ tịch TP.Hà Nội nói.

Về việc triển khai test nhanh Covid -19 trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các bộ kit này do các nhà khoa học của Hàn Quốc chế tạo ra, hiện nay có 121 nước trên thế giới đều đăng ký mua của Hàn Quốc. 300.000 bộ test nhanh này do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Bộ Y tế. Bộ cấp cho Hà Nội. Việc test nhanh để kiểm tra xem có nguồn lây lan nào mới hay không để chủ động phòng ngừa.

Khẳng định Hà Nội đã đạt nhiều kết quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, tuy nhiên trước nhiệm vụ cấp bách hiện nay, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị phải quyết tâm hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ, ứng phó các tình huống sẽ xảy ra trong các tháng tiếp theo, làm sao đảm bảo nguyên tắc luôn chủ động.

“Trong lúc này chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ khẩn trương, quyết đoán; dựa trên cơ sở căn cứ khoa học để chúng ta quyết định; thực thi đúng các quy chế, chế tài của pháp luật không được chần chừ mất đi cơ hội”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang