Hà Nội: Xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi Đà Nẵng từ ngày 15-29/7

author 07:01 07/08/2020

(VietQ.vn) - Hà Nội giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020. Phấn đấu từ ngày 7 đến 13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu.

Tại phiên họp về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chiều 6/8/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Thành phố đã vào cuộc hết sức nhanh chóng. Đến nay, Hà Nội đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó ca bệnh 714 di chuyển phức tạp; đồng thời cho biết, Thành phố có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao.

Hà Nội quyết định, tất cả những người đi Đà Nẵng 15/7 đến 29/7 về đều phải làm xét nghiệm PCR 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, giai đoạn từ 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 24 ca mắc trong đó có 3 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng và 21 trường hợp trở về từ Guinea Xích đạo.

Qua rà soát, thống kê đến 14 giờ ngày 6/8, Hà Nội có 96.479 người về từ Đà Nẵng. Trong đó đã xét nghiệm PCR 582/586 mẫu âm tính, 4 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế nhận định, hiện lượng người từ Đà Nẵng về TP trong thời gian qua là rất lớn, việc tuân thủ cách ly chưa được chặt chẽ (như trường hợp bệnh nhân 714) nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc nếu đã nhiễm bệnh. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo Thường trực Thành ủy: Thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở đều lấy mẫu xét nghiệm. Thành phố cũng giao Sở GD&ĐT chuẩn bị các công tác đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Thành phố yêu cầu thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình khám, chữa bệnh.

Về năng lực xét nghiệm, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, riêng CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 5.500 mẫu/ngày. Nếu huy động hết nguồn lực từ các BV thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày.

Xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, Thành phố quyết định, tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Nếu Thành phố quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, Hà Nội sẽ tương đối an toàn. Song, nếu xuất hiện ca mắc mới, Thành phố sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội- Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội là một trong những địa phương phải đương đầu với rủi do của dịch Covid-19 trong đợt 1, đợt 2 nên có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, còn nhận được sự tin tưởng, hợp tác của người dân và sự đồng lòng của các cơ quan trong hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, công tác chống dịch lần này được đánh giá khó khăn hơn lần trước: Tốc độ lây lan nhanh hơn với nhiều chùm ca bệnh lây lan trong cộng đồng; vật tư thiết bị đang bị thiếu.

Cần làm tốt hơn nữa công tác truy vết với nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và phát huy vai trò then chốt, quan trọng của cán bộ tổ dân phố, công an, quân đội  và đơn vị nào để xảy ra việc người nhập cảnh trái phép thì người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Tập trung vấn đề xét nghiệm khẳng định PCR và thực hiện theo diện rộng; huy động cả bệnh viện tư nhân vào việc làm xét nghiệm. Khoanh vùng, cách ly, thực hiện giãn cách xã hội và tuỳ theo mức độ rủi ro TP sẽ có quyết sách phù hợp với từng khu vực- Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang