Hà Nội yêu cầu cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí

author 11:09 01/07/2019

(VietQ.vn) - UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại các điểm, các trạm quan trắc ô nhiễm không khí trên địa bàn Thành phố.

Thời gian qua, ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã trở thành vấn đề nghiêm trọng được đông đảo dư luận quan tâm. Không những thế, nhiều con số đáng báo động về sự xấu đi của không khí tại Hà Nội cũng đã được nhiều tổ chức có uy tín đưa ra.

Cụ thể, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2016, nồng độ bụi mịn PM10 và PM2.5 trung bình ở Hà Nội cao gấp 5 lần mức trung bình được WHO khuyến cáo. Tại các giao lộ lớn, con số này có thể cao gấp 8 - 9 lần. Năm 2018, Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và 209 trong tổng số 3000 thành phố được xếp hạng về mức độ ô nhiễm bụi PM2.5.

Theo các chuyên gia về y tế, mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại hàng loạt thành phố lớn tại Việt Nam đã và đang cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người dân. Tình trạng ô nhiễm làm giảm tuổi thọ con người, góp phần gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim, các bệnh liên quan tới hệ hô hấp và thậm chí là ung thư.

Việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, đột quỵ, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp, bao gồm các triệu chứng hen suyễn. Trung bình, tuổi thọ toàn cầu giảm 1,8 năm do ô nhiễm không khí. Theo WHO, tình trạng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp lên đến 40%, hen suyễn 20%, nguy cơ ung thư phổi tăng 25% - 30% và nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Trước thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân, UBND TP. Hà Nội vừa chỉ đạo, các sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động. Ảnh: Tiền phong 

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại các điểm, các trạm quan trắc ô nhiễm không khí trên địa bàn Thành phố (do Sở Tài nguyên và Môi trường đang quản lý, vận hành) tại Cổng thông tin điện tử của Thành phố, Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để mọi người dân, các cơ quan được biết để phòng, tránh, có giải pháp giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường không khí;

Chủ trì kiểm tra, đôn đốc việc thay thế việc dùng than tổ ong làm nhiên liệu phục vụ kinh doanh, sinh hoạt; việc đốt rơm, rạ và có biện pháp kiên quyết để xử lý, thực hiện; Định kỳ (tháng, quý, năm) tổng hợp, báo cáo UBND thành phố về chất lượng không khí của Thành phố.

Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về các biện pháp bảo vệ môi trường đối với: Việc che chắn khu vực thi công, cầu rửa xe khi ra vào công trường nhằm giảm tối đa lượng bụi phát sinh đối với tất cả các công trường đang thi công nhất là trong khu vực nội thành; Kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các nhà máy, các địa điểm sản xuất gạch trên địa bàn Thành phố; Việc sửa chữa, cải tạo đường và các hệ thống công trình ngầm ở các đường phố. Chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường: Tăng cường phun nước rửa đường vào các ngày nắng hanh khô, bảo đảm các yêu cầu vệ sinh môi trường trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, tại các bãi chôn lấp rác thải và các bãi chứa phế thải xây dựng.

Sở Giao thông vận tải phân luồng, cấp phép lưu hành vận chuyển phế thải xây dựng đảm bảo về thời gian, lộ trình và các yêu cầu kiểm định về tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn giao thông theo đúng quy định; xử lý nghiêm các phương tiện chở chất thải rắn không đảm bảo che chắn gây rơi vãi, gây bụi trong quá trình vận chuyển; tuyệt đối không cho phép lưu hành các phương tiện giao thông không còn thời gian lưu hành, không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm về khí thải. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ khí sinh học (biogas), ứng dụng đệm lót sinh học, công nghệ ủ phân sinh học trong chăn nuôi nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hộ gia đình và cơ sở chăn nuôi quy mô lớn nằm xem kẽ khu vực dân cư.

Sở Y tế: Khuyến cáo người dân về những tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người, hướng dẫn, khuyển cáo người dân sự dụng khẩu trang hợp chuẩn (có thể hạn chế được bụi); nghiên cứu đánh giá chuyên sâu về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân sinh sống trên địa bàn để kịp thời khuyến cáo người dân phòng tránh trong sinh hoạt và tham gia giao thông.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân và các tổ chức đoàn thể xã hội tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường không khí; vận động người dân cam kết không đốt rơm rạ, không đốt rác thải, phế phẩm nông nghiệp; không sử dụng bếp than tổ ong và đốt vàng mã gây ô nhiễm môi trường không khí.

Bảo Lâm

Cây robot chống ô nhiễm không khí mới được Mexico sản xuất có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Sau 3 năm nghiên cứu, Công ty BiomiTech (Mexico) đã phát triển một loại cây robot cơ học giúp xử lý ô nhiễm không khí.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang