Hà Tĩnh: Đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong việc xây dựng quy trình nội bộ

author 05:53 23/07/2020

(VietQ.vn) - Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh đã xây dựng được 1.700 quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) từ tỉnh đến xã nhờ đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Với mục đích nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, năm 2018, Hà Tĩnh đã tiên phong đi đầu trong việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 trong xây dựng quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Trung tâm Hành chính công TP Hà Tĩnh, trước khi chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 thì mỗi khi tỉnh công bố TTHC sẽ bao gồm danh mục và hướng dẫn thực hiện TTHC, thành phố sẽ tiến hành xây dựng một quy trình giải quyết TTHC đó. Hiện nay, khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 thì đã có một quy trình giải quyết TTHC chung thống nhất từ tỉnh xuống huyện, xã, giảm bớt công đoạn xây dựng quy trình giải quyết cho các địa phương.

Việc áp dụng hệ thống QLCL theo TCVN ISO 9001:2015 hỗ trợ đắc lực thực hiện các lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính

Ông Bùi Phong An - Chi cục trưởng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) cho hay: "Khi áp dụng ISO 9001:2015 vào quá trình giải quyết TTHC sẽ kiểm soát được toàn bộ quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến quá trình giải quyết và trả kết quả cho tổ chức, cá nhân như: phân công rõ ai làm, làm việc gì, làm như thế nào, thời gian thực hiện từng nhiệm vụ là bao lâu và kết quả ra sao... Đồng thời, giúp UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giám sát một cách chặt chẽ việc cán bộ, công chức áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước vào quá trình giải quyết TTHC cho người dân hạn chế tối đa hiện tượng thu thừa, thu thiếu hồ sơ.

Thời gian thực hiện được phân công cụ thể cho từng cá nhân qua đó có thể xác định được việc giải quyết đúng hẹn, sớm, trễ hẹn thuộc về bộ phận hay cá nhân công chức nào, trình tự thực hiện rõ ràng tránh tình trạng làm tắt, lách luật, sai quy định".

Bên cạnh đó, đối với các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, UBND cấp xã, nếu như trước đây cùng một thủ tục nhưng mỗi cơ quan sẽ ban hành một bộ quy trình và sẽ có một cách giải quyết khác nhau thì hiện nay, sau khi UBND tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 trong xây dựng quy trình nội bộ thì 13/13 huyện, 216/216 xã có cùng quy trình giải quyết, hạn chế tối đa hiện tượng sai lỗi trong quá trình giải quyết TTHC tại các cơ quan.

“Thực tế qua nhiều đợt kiểm tra, đánh giá về CCHC của tỉnh, của Sở Khoa học và Công nghệ cho thấy, sau khi áp dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 tỷ lệ sai lỗi trong quá trình giải quyết TTHC giảm rất nhiều. Đồng thời, tiết kiệm được chi phí trong in ấn tài liệu, thời gian và công sức” – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bùi Phong An cho biết thêm.

Đến nay, Hà Tĩnh đã xây dựng được 1.700 quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính từ tỉnh đến xã đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. Việc áp dụng TCVN ISO 9001:2015 vào xây dựng quy trình nội bộ TTHC được đánh giá là một trong 5 sáng kiến cải cách hành chính tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 và được đưa vào báo cáo cải cách hành chính của Bộ Nội vụ năm 2019 trình lên Chính phủ, góp phần đưa chỉ số CCHC của tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 tăng hạng, đứng thứ 12 cả nước.

Bảo Linh

Toyota Corolla Altis bản thể thao tiêu chuẩn mới khác biệt gì so với phiên bản cũ(VietQ.vn) - Corolla Altis bản thể thao GR Sport 2021 ở châu Âu được đánh giá có nhiều điểm khác biệt so với bản tiêu chuẩn GR Sport 2020 ở thị trường Đài Loan (TQ) và Thái Lan.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang