Hà Tĩnh: Người dân nghi Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải làm cá chết rải rác ở kênh N3

author 18:43 07/05/2018

(VietQ.vn) - Theo người dân sống quanh khu vực kênh N3 (xã Cẩm Vị, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện tượng cá chết rải rác có thể do cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo báo Thanh Niên, khi ra thăm đồng vào sáng sớm nhiều người dân ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát hiện cá chết rải rác trên tuyến kênh N3 không rõ nguyên nhân nên đã báo cáo cho chính quyền địa phương.

Hà Tĩnh: Người dân nghi Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải làm cá chết rải rác ở kênh N3

 Cá chết rải rác ở kênh N3, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh báo Thanh Niên

Sau khi nhận được tin báo của người dân, sáng 6/5 đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phối hợp với UBND xã Cẩm Vịnh tổ chức kiểm tra tình trạng cá chết rải rác trên kênh N3 (đoạn chảy qua thôn Đông Hạ, xã Cẩm Vịnh).

Bà Vũ Thị Anh (46 tuổi, trú tại xóm 5, xã Cẩm Vịnh) phản ánh với đoàn kiểm tra, khoảng 4 ngày trước, sau cơn mưa to, bà ra kênh N3 thì phát hiện trên mặt nước nổi đầy váng xi măng. Bà cho biết thêm, hiện tượng cá chết không phải lần đầu, những người dân ở đây đều nghi ngờ nhà máy trong Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải ra kênh N3.

Qua khảo sát dọc kênh N3, đoàn kiểm tra phát hiện tình trạng cá chết rải rác kéo dài khoảng 1 km từ Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên đến đường tránh thành phố Hà Tĩnh. Đoàn kiểm tra sẽ làm biên bản báo cáo lên cấp trên có thẩm quyền về lấy mẫu, tiến hành giám định để xác định nguyên nhân.

Hà Tĩnh: Người dân nghi Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải làm cá chết rải rác ở kênh N3

Biên bản báo cáo của Đoàn kiểm tra xã Cẩm Vịnh gửi lên cơ quan cấp trên. Ảnh báo Thanh Niên 

Ông Bùi Đức Hồng, Trưởng Công an xã Cẩm Vịnh, cho biết cá chết chủ yếu là cá chạch và một số con cua đồng, đoàn kiểm tra phát hiện một đường ống dẫn nước của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu (thuộc Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) chuyên sản xuất về bê tông xi măng, đấu nối từ công ty này ra kênh N3 và có dấu hiệu xả thải.

Theo Người đưa tin, liên quan đến hiện tượng cá chết rải rác ở kênh N3, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Xuyên cho hay, cách đây gần 1 tháng, đơn vị nhận được tin báo của UBND xã Cẩm Vịnh về hiện tượng cá chết. Khi đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Xuyên cũng đã phối hợp với Trung tâm quan trắc và Kĩ thuật môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường) về lấy mẫu kiểm tra, phân tích và chờ kết quả.

Cũng theo ông Toàn, khi kiểm tra hầu hết các công ty, nhà máy thuộc Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên chỉ có Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu có đường ống dẫn nước ra kênh N3. Đồng thời khẳng định, trong tuần sau phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tiến hành kiểm tra hệ thống xả thải của các công ty, nhà máy thuộc Cụm công nghiệp để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây cá chết.

Hà Tĩnh: Người dân nghi Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả thải làm cá chết rải rác ở kênh N3

 Cá chết chủ yếu là cá chạch và cua đồng. Ảnh Người đưa tin

Trước thông tin trên, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu, ông Trần Văn Châu lên tiếng thừa nhận, công ty có đường ống dẫn nước từ kênh N3 vào nhưng chỉ lấy nước để sản xuất. Về nước thải trong sản xuất thì công ty có xây dựng hồ hoàn lưu và bể lắng. Hiện tại, hiện tượng cá chết người dân đang nghi ngờ do công ty xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, ông Châu chưa trả lời được vì đang chờ các ý kiến của cơ quan chức năng.

 Hoàng Yến (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang