Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ tưới phun tự động giúp nâng cao năng suất

author 10:06 26/10/2015

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Văn Tỷ (thôn 4), xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng thành công công nghệ tưới phun tự động tiết kiệm nước giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nông nghiệp.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Ông Nguyễn Văn Tỷ (thôn 4), xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng thành công công nghệ tưới phun tự động tiết kiệm nước giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nông nghiệp.

Tươi nước tự động

Mô hình tưới nước tự động của gia đình ông Nguyễn Văn Tỷ

Bà Hoàng Thị Thanh, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho hay, xuất phát từ một nhà nông chân lấm, tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng những gì ông bỏ ra cũng không thể cho được lợi nhuận cao bởi cái khắc nghiệt của thời tiết tỉnh Hà Tĩnh. Mùa đông lạnh, mưa phùn, sương muối, mùa hè nắng nóng cộng thêm gió Lào (gió Phơn) thổi mạnh làm cho nhiệt độ luôn ở mức cao và ẩm độ thấp. Bên cạnh đó việc đầu tư của gia đình ông chọn phát triển rau màu để làm hàng hóa nên khó khăn lại càng khó khăn, bởi cây rau là một trong những loại cây trồng rất cần nước vào tất cả các mùa. Mùa đông rau cần nước để không bị sương muối, mùa hè thì cần nước để phát triển không bị chết nắng. "Khó khăn là thế nhưng gia đình ông đã cố gắng hết sức mình để khi nào cũng có hàng bán ra. Tuy nhiên do công lao động bỏ ra để chăm sóc, lại cộng thêm tiền điện để tưới nước quá lớn nên dù đã tính công làm lãi thì nhiều vụ gia đình không thu được lợi nhuận", bà Hoàng Thị Thanh cho biết.

Biết không thể duy trì cách làm này mãi nên ông Nguyễn Văn Tỷ đã tìm hiểu rất nhiều về phát triển cây rau và cách khắc phục việc tưới nước, tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện khi nguồn nước ngày càng cạn kiện và giá điện ngày càng tăng cao. Sau một thời gian tìm hiểu thực tế cũng như kiến thức sách vở, báo đài, ông Tỷ đã tìm được hệ thống tưới có thể áp dụng được với vùng đất và yêu cầu của gia đình mình. Đó là hệ thống tưới phun nước tự động. Hệ thống này tưới nước dưới dạng mưa nhân tạo, nhờ các thiết bị tạo dòng phun mưa thích hợp. Tùy vào diện tích gieo trồng mà có thể lắp đặt thiết bị phun tưới phù hợp và nước được tưới tự động bằng môtơ điện 1,5KW, đường kính phun 4 – 5 m2.

Ngoài ra, với chất liệu đường ống bằng nhựa cùng trang thiết bị còn cho thấy hệ thống này có thể sử dụng lâu dài, góp phần giảm chi phí ban đầu mỗi vụ màu. Công nghệ này còn giúp tiết kiệm nước, giảm công tưới, giúp cho việc chăm sóc các luống rau, hoa màu nhẹ nhàng và đem lại hiệu quả kinh tế hơn. Đặc biệt, việc sử dụng hệ thống tưới phun tự động, chỉ cần bật công tắc điện cho mô tơ chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước thì có thể tưới cho cả một diện tích lớn, nhỏ bất kể thời gian và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn. Tùy theo từng loại cây trồng, cách thiết kế diện tích đất trồng mà chiều cao ống phun và số lượng lắp đặt vòi phun tăng, giảm, cao, thấp trên một diện tích đất canh tác. Kỹ thuật tưới phun nước tự động còn góp phần duy trì diện tích, sản lượng rau trên một đơn vị diện tích, đa dạng hóa các loại rau.

Với kiến thức có được, ông Tỷ đã quyết định vay mượn vốn đầu tư thêm nhằm ứng dụng công nghệ hệ thống tưới phun nước tự động vào vườn rau nhà mình. Trước hết ông đầu tư thử nghiệm 500m2 diện tích vườn rau nhà mình, ông tự lắp đặt với chi phí 5 triệu đồng. Khi hệ thống tưới phun tiết kiệm nước được lắp đặt hoàn chỉnh, ông Tỷ áp dụng cho mô hình trồng mướp Thái, mồng tơi và rau thơm.

Sau 2 tháng gieo hạt, trồng cây, vườn rau nhà ông đã cho thu hoạch 2,2 triệu đồng/tháng, trong đó thu hoạch từ mướp Thái là 1 triệu; 0,7 triệu từ mồng tơi và 0,5 triệu đồng từ các loại rau thơm trong vườn. Trừ các khoản chi phí, ông Tỷ lợi nhuận hơn 1 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trước khi chưa áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Như vậy, một năm gia đình ông thu hoạch sản phẩm từ vườn trong 9 tháng, thu về gần 20 triệu/tháng/500m2. Đây là khoản lợi nhuận cao và ổn định đối với hộ nông dân làm kinh tế vườn như gia đình ông.

Giờ đây, việc trồng rau màu đối với gia đình ông đã đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhất là trong việc tưới nước. Bên cạnh đó, việc cung cấp nước đầy đủ kết hợp áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên chất lượng rau nhà ông ngày càng đảm bảo và dễ dàng tiêu thụ hơn.

Không chỉ gia đình ông mở rộng diện tích, các hộ khác trong xã thấy mô hình tưới phun tự động tiết kiệm nước đơn giản, đỡ tốn công mà mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đã đến nhà ông Tỷ học hỏi kinh nghiệm về lắp đặt hệ thống cho vườn gia đình mình. Hệ thống tưới phun tự động đã làm thay đổi tập quán canh tác theo hướng tích cực và thúc đẩy việc sản xuất rau màu tại địa phương, nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang