Những ‘hacker’ nổi tiếng nhất mọi thời đại

authorDũng Anh 06:26 24/09/2015

(VietQ.vn) - Thế giới trong những thập niên 70 và 80 bị chấn động bởi sự ra đời của chiếc máy tính cá nhân. Vào thời điểm này, kỹ nghệ máy tính đã được thu gọn lại đến mức có thể dùng được thoải mái trong nhà và cũng là lúc xuất hiện những hacker nổi tiếng trong ngành công nghệ-thông tin.

Khi số người sử dụng máy tính dần tăng, những phần tử bí ẩn mang tên "hackers" cũng phát triển theo. Cái tên được đặt bởi tạp chí Newsweek vào năm 1983 này bao gồm những người sử dụng máy tính thích tìm tòi đào bới thay vì sử dụng bình thường, họ thích vui nghịch và hiếu kỳ, yêu thích máy tính và thế giới mạng. Họ cũng là cơn ác mộng của các dịch vụ bảo mật, và ngay cả cơ quan FBI. Dưới đây là những nhân vật hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại:

Kevin Mitnick

Đầu những năm 90 thế kỷ trước, hacker huyền thoại Kevin Mitnick liên tiếp xâm nhập vào hệ thống máy tính của một loạt hãng viễn thông và công nghệ nổi tiếng thế giới như Nokia, Fujitsu, Motorola và Sun Microsystems. Nhân vật này bị Cục điều tra liên bang Mỹ FBI bắt giữ năm 1995 và được trả tự do năm 2000. Mitnick không bao giờ gọi hành động của mình là hack mà gọi là "social engineering" - dùng các thủ đoạn lừa gạt người sử dụng để có được thông tin đăng nhập hoặc khai thác hệ thống.

Những ‘hacker’ nổi tiếng nhất mọi thời đại

Kevin Mitnick là hacker nổi tiếng bậc nhất

Vladimir Levin

Năm 1995: Một thanh niên người Nga tên là Vladimir Levin đã trở thành người đầu tiên tấn công vào hệ thống mạng ngân hàng để rút tiền. Vào đầu năm 1995, Levin đã tấn công vào Ngân hàng CityBank và rút ra được 10 triệu USD. Sau đó Levin đã thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của mình tại Mỹ, Phần Lan, Hà Lan, Đức và Israel. Interpol bắt được anh ta tại Anh.

Những ‘hacker’ nổi tiếng nhất mọi thời đại

Vladimir Levin là hacker nổi tiếng người Nga

Kevin Poulsen

Năm 1983, Kevin Poulsen, một sinh viên Mỹ, đã xâm nhập thành công vào mạng Arpanet, tiền thân của Internet ngày nay. Poulsen đã lợi dụng một lỗ hổng trong kiến trúc của hệ thống thông tin toàn cầu "đời đầu" này để giành quyền kiểm soát tạm thời toàn bộ mạng máy tính cả nước Mỹ.

Năm 1990, đài phát thanh địa phương ở Los Angeles - Mỹ công bố một cuộc thi với phần thưởng là chiếc xe hơi sành điệu Porsche 944S2 dành cho người thứ 102 gọi điện đến chương trình. Kevin Poulsen đã chiếm quyền kiểm soát toàn bộ mạng điện thoại của thành phố này để đảm bảo anh ta là người có số thứ tự đó, và cuối cùng đoạt được phần thưởng ô tô sang trọng nói trên. Poulsen bị bắt 1 năm sau đó và chịu án 3 năm tù. Nhân vật này hiện là biên tập viên uy tín của tờ báo công nghệ Wired News. 

David Smith

Năm 1999, virus Melissa là phần mềm tấn công đầu tiên có thể gây thiệt hại quy mô lớn. Do "tác giả" David Smith 30 tuổi thực hiện, Melissa lây lan vào hệ thống máy tính của hơn 300 doanh nghiệp trên thế giới và phá hủy hoàn toàn mạng PC ở những nơi này. Thiệt hại ghi nhận sau vụ việc lên tới 400 triệu USD. Smith đã bị bắt và chịu án tù 20 tháng kèm 5.000 USD tiền phạt.

Những ‘hacker’ nổi tiếng nhất mọi thời đại

D. Smith là người đầu tiên tạo ra virus gây thiệt hại quy mô lớn

MafiaBoy

Năm 2000, một nhân vật mà cảnh sát không công bố danh tính ngoài biệt hiệu MafiaBoy đã hack vào một loạt website lớn trên thế giới, trong đó có eBay, Amazon và Yahoo trong khoảng thời gian từ 6/2 đến ngày Valentine 14/2 năm đó. Hacker này giành được quyền kiểm soát 75 máy tính trong 52 mạng khác nhau, sau đó ra lệnh tấn công từ chối dịch vụ vào các hệ thống này. MafiaBoy bị bắt ngay trong năm gây án.

Dũng Anh (T/h)

Dũng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang