Hải Phòng: Ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

authorĐỗ Thu Thoan 10:04 20/06/2017

(VietQ.vn) - Gần đây, tại thành phố Hải Phòng xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt khiến các hộ nuôi ngao lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí là mất trắng.

Sự kiện: tin tức thị trường

Theo phản ánh của nhiều hộ dân nuôi ngao, báo VTC đưa tin, nhiều ngày nay, tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc - khu vực tiếp giáp giữa các huyện Kiến Thuỵ, Tiên Lãng và quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) xuất hiện hiện tượng trên 500 ha ngao đang và sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí mất trắng, thiệt hại sơ bộ đến gần trăm tỷ đồng.

hai-phong-nguoi-dan-khon-don-vi-ngao-chet-hang-loat-khong-ro-nguyen-nhan

Ngao chết hàng loạt tại khu vực cửa sông Văn Úc. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên Tin tc/TTXVN , trên các bãi cạn khi thủy triều xuống, ngao chết há miệng nằm trắng bãi. Không chỉ ngao nuôi bị chết, mà cả loại ngao đỏ tự nhiên cũng cùng chung số phận. Nhiều hộ mất trắng hoàn toàn, một số hộ khác cố gắng đãi ngao thu hoạch chỉ được vài chục kg/ha nhưng chất lượng ngao cũng rất thấp.

Chia sẻ với Tin tc/TTXVN, anh Nguyễn Thế Hiển, thôn 1, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy cho biết, gia đình anh có hơn 30 ha và đã đầu tư thả 2,5 tỷ đồng tiền con giống. Năm nay không hiểu lý do gì mà ngao chết đến 80%. Đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này khiến gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn nên mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc tìm ra nguyên nhân để sớm khắc phục.

hai-phong-nguoi-dan-khon-don-vi-ngao-chet-hang-loat-khong-ro-nguyen-nhan
 
hai-phong-nguoi-dan-khon-don-vi-ngao-chet-hang-loat-khong-ro-nguyen-nhan

Ngao chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng. Ảnh: VOV

Theo người dân ở đây, báo Tin tc/TTXVN  thông tin, tổng diện tích nuôi ngao của khu vực này khoảng 3.000 ha. Khoảng 1 tuần trở lại đây ngao bỗng nhiên chết hàng loạt, nhiều hộ phải thuê người hút dọn ngao chết để tránh ô nhiễm lan rộng. Việc thu dọn mất ít nhất 3 tháng, nhiều hộ tốn thêm cả tỷ đồng bởi nếu không dọn sạch thì không thể nuôi thả trở lại.

hai-phong-nguoi-dan-khon-don-vi-ngao-chet-hang-loat-khong-ro-nguyen-nhan

Hiện người dân vẫn phải nhờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng TP. Hải Phòng để biết nguyên nhân. Ảnh: VOV

Ông Phạm Hồng Cương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy cho biết, xã đã nhận được thông tin của nhân dân phản ánh về hiện tượng ngao chết hàng loạt. Xã đã triển khai lực lượng cán bộ địa phương đến tận nơi nắm tình hình, đồng thời hướng dẫn người dân có văn bản đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét tìm hiểu nguyên nhân.

Theo VOV, nguyên nhân gây ra hiện tượng ngao chết vẫn chỉ nằm trong phỏng đoán của người dân. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân chính khiến ngao chết hàng loạt như hiện nay, người dân vẫn phải nhờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng TP. Hải Phòng.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang