Hải sản 4 tỉnh miền Trung an toàn, nuôi trồng và kinh doanh trở lại bình thường

author 05:57 18/05/2018

(VietQ.vn) - Chất lượng hải sản tại 4 tỉnh miền Trung đã đảm bảo an toàn. Hoạt động kinh doanh thủy sản đã trở lại bình thường, người tiêu dùng yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản và giá hải sản ở 4 tỉnh đã theo mặt bằng giá chung của toàn quốc...

Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị tổng kết về công tác ổn định đời sống cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường vừa được tổ chức tại Quảng Trị.

Theo báo cáo, Bộ Y tế đã tổ chức 6 đợt giám sát, lấy gần 2.700 mẫu tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để kiểm nghiệm; lấy mẫu đối chứng tại 3 tỉnh nằm ngoài vùng ảnh hưởng sự cố môi trường là Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Khánh Hòa và cho kết quả đến hiện tại hàm lượng các chất hóa học trong các mẫu hải sản đã ở dưới mức cho phép.

Chất lượng môi trường nước và hải sản 4 tỉnh miền Trung đã an toàn. Ảnh minh họa/TTXVN

“Sau 6 đợt kiểm tra với gần 2.700 mẫu, chúng tôi có thể kết luận, giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với các mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển tương đương với mẫu hải sản ở vùng biển đối chứng và đã đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ Y tế cũng đã tiến hành kiểm soát tính an toàn thực phẩm và các tính độc chất của các mẫu tại các kho đông lạnh. Tổng số kiểm tra là 5,368 triệu tấn hải sản ở kho lưu trữ lạnh. Và đã loại bỏ 14% gồm 974 tấn để đảm bảo an toàn cho các kho lưu trữ lạnh.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, chất lượng môi trường biển gồm nước biển và trầm tích tại bốn tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh, tắm biển và thể thao dưới nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, đến nay, nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, nhiều loại cá nổi như cá cơm, cá nục, cá khoai, ruốc,... xuất hiện trở lại; người dân tích cực bám biển sản xuất các nghề khai thác cá nổi và từng bước chuyển các nghề khai thác tầng đáy như lồng bẫy, lưới rê đáy sang khai thác ở vùng biển xa bờ.

Về nuôi trồng thủy sản, sau khi có công bố môi trường nước biển đã an toàn, người dân đã tích cực cải tạo ao, đầm, đầu tư nuôi trồng thủy sản. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2017 của 4 tỉnh là 46.900 tấn, tăng 1,4% so với năm 2016. 

Hoạt động kinh doanh thủy sản đã trở lại bình thường, người tiêu dùng yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản và giá hải sản ở 4 tỉnh đã theo mặt bằng giá chung của toàn quốc...

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát an toàn thực phẩm hải sản tầng đáy từ 20km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung, kiểm tra giám sát chất lượng nước sinh hoạt ăn uống của người dân tại các tỉnh này để đảm bảo sức khỏe, an toàn thực phẩm cho người dân vùng bị thiệt hại được an toàn.

Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng; gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh nói trên.

Ngày 23/8/2016, Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

 Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang