Thắp hương thơm, hương vòng trong nhà cực hại sức khỏe

author 16:26 28/02/2016

(VietQ.vn) - Việc thắp hương trong nhà là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, hương và khói hương tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe.

Việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên hay tại đền, chùa, miếu mạo đã trở thành một nghi lễ truyền thống, một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày giỗ chạp, lễ Tết của người Việt. Thế nhưng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hương và khói hương lại tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe, thậm chí còn độc hại hơn cả khói thuốc lá.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Theo nghiên cứu, khói hương có chứa các chất CO, CO2, SO2 và NO2. Trong đó, CO là chất thường được hình thành trong quá trình cháy không hoàn toàn các chất hữu cơ. CO là chất rất độc nhưng lại không màu, không mùi, không vị nên khó nhận biết. Khí CO có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt, đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc khí CO dẫn đến tử vong.

Thường xuyên hít khói hương rất hại sức khỏe

Thường xuyên hít khói hương rất hại sức khỏe

Ngoài ra, đối với những người bị bệnh tim mạch, khí SO2 và NO2 từ hương bị đốt cháy có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, 2 loại khí này cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến chức năng và hệ miễn dịch của phổi.

Gây bệnh đường hô hấp

Thông thường, một nén hương có thành phần gồm: 21% bột gỗ và thảo dược, 11% bột kết dính, 33% que tre và 35% hương liệu. Khi đốt 1g hương, 45mg chất dạng hạt có kích thước dưới 2,5mm sẽ được tạo ra và phát tán với tốc độ khoảng 0,03 hạt/giây.

Tiếp xúc với các chất dạng hạt này có thể gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp, gây rối loạn chức năng phổi cấp tính và thậm chí là tử vong.

Làm thay đổi vật chất di truyền

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc) cho thấy, các hợp chất hóa học có trong khói hương có thể biến đổi tế bào, gây đột biến gien, gây ra hiện tượng dị sản, loạn sản và ung thư. Do đó, những người thường xuyên tiếp xúc với khói hương có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và đường hô hấp rất cao. Đặc biệt, tàn hương càng uốn cong thì lại càng độc bởi những loại hương này được tẩm nhiều H3PO4.

Tác động đến hệ thần kinh, gan, thận

Ngoài các chất kể trên, việc đốt hương còn tạo ra các hợp chất dễ bay hơi, như benzen, toluen, aldehyde, xylen và PAHs. Hiện nay, nhiều loại hương còn được tẩm ướp các hương liệu không rõ nguồn gốc để tạo mùi thơm khiến độ độc hại của khói hương lại càng gia tăng.

Thắp hương trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe

Thắp hương trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe

Khi hít phải, các chất này gây kích ứng mắt, mũi, gây chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh hen suyễn. Nếu tiếp xúc lâu, hệ thần kinh sẽ bị tổn hại, gan, thận cũng bị ảnh hưởng.

Có thể gây chóng mặt, buồn nôn

Hàng ngày ngửi những cây nhang có hương thơm ngát, thơm lâu và quăn khi đốt, ngoài cảm giác khó chịu, nhiều người còn thấy khó thở buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người ngửi.

Hồng Ngọc (T/h)


 Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang