Sai lầm nghiêm trọng ai cũng mắc phải khi xào rau

author 11:47 19/03/2016

(VietQ.vn) - Xào rau tưởng chừng như là một việc rất đơn giản thường ngày nhưng không phải người nội trợ nào cũng đảm bảo chế biến các loại rau một cách đúng chuẩn.

Xào nấu rau xanh tưởng chừng như là một việc rất đơn giản thường ngày nhưng không phải người nội trợ nào cũng đảm bảo chế biến các loại rau một cách đúng đắn và khoa học. Sau đây là những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người hay gặp phải khi xào rau, làm mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm này đồng thời gây hại sức khỏe.

Để lửa nhỏ xào rau

Nhiều thói quen xào nấu rau sai lầm gây hại sức khỏe

Nhiều thói quen xào nấu rau sai lầm gây hại sức khỏe

Trong khi xào rau, nếu để lửa nhỏ, rau sẽ bị om lâu và làm mất đi nhiều vitamin hữu ích đặc biệt là vitamin C và B1. Cách tốt nhất là nên dùng lửa to khi xào rau và không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất vitamin. Có một số loại rau chỉ nên ăn sống là hiệu quả nhất như cà chua, dưa chuột, xà lách…

Rửa rau sau khi đã cắt rau

Vitamin có ở trong các loại rau thường tồn tại ở dạng nước. Chính vì vậy, nếu cắt xong mới rửa có thể vô tình loại bỏ đi phần lớn các vitamin hữu ích cho cơ thể. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên rửa rau thật sạch sẽ rồi mới cắt, có như vậy, lượng vitamin mới được đảm bảo nguyên vẹn.

Rau xanh để lâu

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường mua rất nhiều thực phẩm trong đó có rau xanh trong một lần đi chợ. Đặc biệt là chị em dân văn phòng thường đi chợ mua rau một lần để sử dụng cho cả tuần. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng làm rau xanh mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên do là vì phần lớn các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, khi gặp phải không khí dễ bị oxy hóa phân giải. Nhiều vitamin nếu bị ánh sáng chiếu xạ trực tiếp cũng sẽ bị mất đi. 

Gọt hết vỏ rau củ

Nhiều người quan niệm rằng, vỏ rau củ là không cần thiết, phải gọt vỏ để loại bỏ phần đất bẩn và tránh ăn phải hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ…

Không phải người nội trợ nào cũng biết cách xào rau chuẩn, tốt cho sức khỏe

Không phải người nội trợ nào cũng biết cách xào rau chuẩn, tốt cho sức khỏe

Do vậy, theo khuyến cáo, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Chần rau rồi mới nấu

Có nhiều người thường có thói quen chần rau qua rồi mới nấu để đảm bảo an toàn vệ sinh vừa giữ được màu rau tươi ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này là không cần thiết. Việc chần rau sẽ làm giảm vitamin, đồng thời làm mất đi các chất giúp phòng ngừa ung thư có ở trong rau, gây hại cho sức khỏe.

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang