Hai trụ cột KH&CN với vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mới của thời kỳ hội nhập

author 06:25 21/01/2020

(VietQ.vn) - Trong giai đoạn mới của thời kỳ hội nhập, thông qua các hiệp định hợp tác quốc tế (đặc biệt là EVFTA và CPTPP) mà Việt Nam ký kết thì hai trụ cột rất quan trọng được đề cập xuyên suốt là sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Năm 2019, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) được Chính phủ đánh giá đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng, Quốc hội và Chính phủ xây dựng chính sách, pháp luật nhằm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế. Cơ chế, chính sách liên quan đến khoa học và công nghệ từng bước được rà soát, sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Khoa học và công nghệ đã có sự gắn kết và song hành cùng với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đang được tái cơ cấu để tránh trùng lắp và bám sát chu trình của hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ; đưa doanh nghiệp dần trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là nơi đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn. Các tập đoàn lớn ngày càng quan tâm, đầu tư có trọng tâm cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp hoạt động theo các mô hình kinh doanh tiên tiến, có khả năng tiếp cận nhanh chóng thị trường toàn cầu.

Nhấn mạnh một lần nữa những thành tựu mà ngành khoa học và công nghệ đã đạt được thời gian qua, tại cuộc họp báo thường kỳ Quý IV/2019 do Bộ KH&CN tổ chức, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, trong năm 2019 vừa qua, ngành khoa học và công nghệ đã có nhiều hoạt động triển khai mục tiêu tạo thuận lợi thương mại, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chung đã được đề ra.

Điều này cũng đã thể hiện rất rõ trong việc triển khai các hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Ngay lập tức sau khi có hai Nghị quyết này, Bộ KH&CN cũng đã nhanh chóng ban hành chương trình hành động để tiếp tục triển khai theo tinh thần của Chính phủ về đẩy mạnh việc tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh về tầm quan trọng của lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu trí tuệ trong giai đoạn mới của thời kỳ hội nhập

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam sẽ có rất nhiều sự kiện, hoạt động lớn cần triển khai tổ chức với vai trò là Chủ tịch ASEAN. Trong chuỗi năm Chủ tịch ASEAN, Bộ KH&CN cũng sẽ chủ trì rất nhiều sự kiện có liên quan, đặc biệt là trong các mảng lĩnh vực mà Bộ phụ trách như thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ, hợp tác đổi mới sáng tạo, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, hợp tác về sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân. Và để bước vào chuỗi hoạt động của năm 2020, vào tuần trước, Bộ KH&CN cũng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Gắn kết khoa học và chính sách: Đối thoại giữa các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách hướng tới phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”

“Năm 2020 sẽ là năm đánh dấu vai trò, vị thế của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới. Thời điểm này và sắp tới, chúng ta phải tập trung triển khai thành công Đại hội Đảng các cấp và vấn đề quan trọng cần làm sớm là xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng, chiến lược cho nhiệm kỳ mới”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, năm 2019 vừa qua cũng là năm mà ngành khoa học và công nghệ có nhiều hoạt động mang tính nền tảng chuẩn bị cho chiến lược khoa học và công nghệ cho 10 năm tới, thúc đẩy mạnh mẽ việc tái cơ cấu các chương trình khoa học và công nghệ,

“Năm 2019 là năm mà chúng ta vừa duy trì các hoạt động thường xuyên để cùng đóng góp hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội đề ra, vừa là thời gian chuẩn bị cho việc thực hiện các nội dung, chương trình hành động về khoa học và công nghệ trong thời kỳ mới.

Trong giai đoạn mới của thời kỳ hội nhập, thông qua các hiệp định, hợp tác quốc tế (đặc biệt là EVFTA và CPTPP) mà Việt Nam ký kết thì hai trụ cột rất quan trọng được đề cập xuyên suốt là sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Hai trụ cột này phải được dành sự quan tâm đặc biệt trong thời gian tới. Cùng với đó là các vấn đề liên quan tới hàng rào kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói thêm, riêng về sở hữu trí tuệ, trong năm 2019, Bộ sẽ đẩy mạnh triển khai các nội dung về chỉnh sửa, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ đáp ứng các yêu cầu hội nhập từ EVFTA hay CPTPP. Tương tự về phía Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến hàng rào kỹ thuật, vấn đề về truy xuất nguồn gốc khi mà Việt Nam đang thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

“Thời gian tới, các rào cản về thương mại sẽ giảm bớt nhưng yêu cầu về kỹ thuật sẽ cao hơn, cái này chúng ta thấy rất rõ khi thời gian qua ở thị trường lớn là Trung Quốc. Đối với hàng hóa từ ta sang họ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ về truy xuất nguồn gốc. Về việc này Tổng cục Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong năm nay đã và đang tích cực triển khai phối hợp với Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp để đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa đặt biệt là các sản phẩm nông sản xuất khẩu sang nước ngoài”, Thứ trưởng nói thêm.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang