Hầm trú ẩn hạt nhân mà dân Nhật Bản đổ xô mua có gì đặc biệt?

author 10:59 25/04/2017

(VietQ.vn) - Hầm trú ẩn hạt nhân hiện đang được người dân Nhật Bản đổ xô đi mua bởi nước này lo ngại Triều Tiên bắn thử vũ khí hạt nhân.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Pháp luật TP. HCM đưa thông tin từ hãng Reuters ngày 24/4 cho biết, một công ty nhỏ ở Nhật Bản có tên Oribe Seiki Seisakusho chuyên xây hầm trú ẩn hạt nhân và máy lọc không khí chủ yếu đặt bên dưới nhà dân, đã nhận được tám đơn đặt hàng chỉ riêng tháng 4/2017, trong khi mỗi năm công ty này chỉ có sáu đơn hàng.

Theo vị Giám đốc Nobuko Oribe của công ty sản xuất hầm trú ẩn hạt nhân trên cho biết, việc xây dựng hầm trú ẩn tốn thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, vấn đề khu vực bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng hiện nay, họ muốn xây dựng nhiều hầm trú ẩn hơn. Họ yêu cầu tới nhà họ ngay lập tức và ước tính cho họ để xây trong thời gian ngắn nhất.

Hầm trú ẩn hạt nhân của Nhật Bản được thiết kế cho 6 người. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Hầm trú ẩn hạt nhân của doanh nghiệp Nhật Bản được thiết kế cho 6 người. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Thông tin về hầm trú ẩn trên, báo VnExpress đưa tin, một số khách hàng của ông Oribe là chủ các doanh nghiệp quy mô nhỏ, đặt hầm trú ẩn cho các nhân viên của họ, trong khi số khác là các gia đình. Một hầm trú dành cho 13 người được bán với giá lên tới 25 triệu yen (gần 230.000 USD) và mất khoảng 4 tháng để sản xuất, ông Oribe cho biết.

Loại hầm mà công ty này cung cấp là một căn cứ kiên cố, kín gió, có một máy lọc không khí giúp ngăn chặn phóng xạ và khí độc. Căn phòng được thiết kế với khả năng chịu được áp lực nổ, thậm chí cả khi một quả bom hạt nhân có sức mạnh tương đương loại từng được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến II phát nổ cách đó chỉ 660 mét.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là một bí ẩn khiến thế giới hoang mang. Ảnh minh họa: VnExpress

Vũ khí hạt nhân là mối lo ngại với người dân toàn cầu. Ảnh minh họa

Một công ty nhỏ khác là Earth Shift, ở tỉnh Shizuoka, thậm chí nhận được số đơn đặt hàng và yêu cầu báo giá hầm trú ẩn nhiều gấp 10 lần trước đây, Akira Shiga, một quản lý cho biết. Số đơn hàng bắt đầu tăng dần lên vào tháng hai và đến từ khắp Nhật Bản.

Ngoài hầm trú ẩn, Công ty đóng tại thành phố Kobe, miền Tây nước Nhật Bản này cũng bán được 50 chiếc máy lọc không khí do Thụy Sĩ sản xuất. Ông Nobuko Oribe, giám đốc công ty trên, cho biết các máy này được thiết kế có khả năng lọc phóng xạ và khí độc.

Một chiếc máy lọc được thiết kế cho sáu người có giá bán 620.000 yen (khoảng 5.600 USD) trong khi thiết kế dành cho 13 người và thường được lắp đặt trong hầm trú của các gia đình có giá lên tới 1,7 triệu yen (tương đương 15.500 USD). 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang