Hạn chế tỷ lệ nhiễm chất cấm, kháng sinh trong thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2019

author 07:04 21/12/2018

(VietQ.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt và các sản phẩm động vật trước khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Hà Nội cho biết, mặc dù việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi được khuyến cáo hạn chế sử dụng và sử dụng đúng cách nhưng vẫn còn một số hộ chăn nuôi lạm dụng, gây hậu quả khôn lường làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Do đó, việc kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt được ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên nhằm đảm bảo nền chăn nuôi bền vững và đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

 Kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt lợn dịp Tết. Ảnh minh họa

Dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tới gần, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt và các sản phẩm động vật như: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc thú y, kháng sinh. Hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến áp dụng thực hành sản xuất tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP); tuân thủ các quy định khi sử dụng thuốc thú y, kháng sinh.

Sở tiếp tục chỉ đạo lực lượng nhân viên thú y tuyến xã, thú y thôn tổ chức hướng dẫn cho các hộ nông dân về chăn nuôi an toàn, sử dụng thuốc thú y, kháng sinh đúng cách, trong danh mục được phép sử dụng. Tích cực tham mưu cho UBND các xã về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thuộc Công an thành phố, Quản lý thị trường, quận, huyện, thị xã... phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, thuốc thú y, kháng sinh ngoài danh mục được phép sử dụng trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Sở tăng cường kiểm tra lấy mẫu, giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm tại cơ sở thu mua, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh thủy sản, thịt gia súc, gia cầm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và điều tra, thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với các trường hợp nông sản thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh xây dựng, phát triển và hỗ trợ các mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn thành phố đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc cũng là một giải pháp nhằm kiểm soát tận gốc việc đảm bảo ATTP đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Bà Hoàng Thị Minh Thu (Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội) cho biết thêm, Bộ Y tế đã quy định mức tối đa dư lượng thuốc kháng sinh trong thực phẩm. Nếu mức dư lượng kháng sinh lớn sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính. Nếu dư lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính. Dù mức dư lượng như thế nào cũng gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Triệu Vy

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu tăng cao trước và sau Tết(VietQ.vn) - Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và lễ hội mùa Xuân sắp đến là thời điểm ngộ độc rượu, tai nạn giao thông tăng cao.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang