Hàn Quốc dự chi gần 4,5 tỷ USD vào nghiên cứu khoa học và ICT trong năm 2020

author 06:40 02/01/2020

(VietQ.vn) - Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 5.190 tỷ won (4,49 tỷ USD) vào nhiều dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) trong năm 2020.

Theo Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc, kế hoạch chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) năm 2020 nói trên bao gồm 4.150 tỷ won cho khoa học và công nghệ và 1.040 tỷ won để xây dựng năng lực ICT.

Trong các dự án R&D nhận vốn đầu tư, Hàn Quốc sẽ chi 1.680 tỷ won cho công nghệ sinh học, công nghệ liên quan đến dược phẩm, các vật liệu nano và khám phá vũ trụ.

Trong lĩnh vực khoa học, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc cho biết sẽ phân bổ vốn để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giải quyết tình trạng ô nhiễm do bụi mịn và công nghệ thiết bị bay không người lái (drone) dựa trên mạng 5G.

Trong hoạt động R&D liên quan đến ICT, Seoul dự định sẽ tập trung vào việc mở rộng mạng 5G và phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo, thiết bị mạng, các thiết bị thực tế ảo, người máy và an ninh dữ liệu.

Biểu đồ do Bộ khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc đưa ra cho thấy phân bổ ngân sách R&D của chính phủ cho các dự án khoa học và công nghệ thông tin vào năm 2020. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc cho biết những nỗ lực nâng cao lĩnh vực thiết bị 5G sẽ nhận được 10 tỷ won trong năm 2020, đặc biệt là những dự án có thể giúp nước này tự chủ trong những thiết bị sản xuất thành phần chủ chốt.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á muốn duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực viễn thông bằng cách tiến hành các nghiên cứu ban đầu về tính khả thi của công nghệ 6G.

Seoul cũng cho biết sẽ khuyến khích các nhà khoa học trẻ bằng cách hỗ trợ tài chính cho 765 dự án trong năm 2020, tăng so với 591 dự án trong năm 2019, trong đó mỗi nhà nghiên cứu sẽ nhận được 150 triệu won, trong khi số tiền hỗ trợ này trong năm ngoái chỉ là 100 triệu won. Hàn Quốc cũng sẽ đầu tư 29,5 tỷ won để đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên, cũng như 14,1 tỷ won để hỗ trợ các nhà khoa học nữ.

Bảo Lâm (Theo Yonhap)

Những sự kiện khoa học thế giới ấn tượng nhất năm 2019(VietQ.vn) - Bức ảnh về hố đen vũ trụ, lục địa thứ 8, công nghệ chỉnh sửa gen chữa ung thư....được bình chọn nằm trong top những sự kiện khoa học thế giới ấn tượng nhất năm 2019.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang