Hàn Quốc: Phấn mắt, son môi, mascara dùng thử chứa vi khuẩn gây hại

author 18:11 11/01/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan tiêu dùng Hàn Quốc kêu gọi các cửa hàng mỹ phẩm đảm bảo vệ sinh hơn cho các sản phẩm dùng thử của họ do những phát hiện cho thấy các sản phẩm này có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho con người.

Cơ quan và Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm đã tiến hành một thí nghiệm chung về 42 sản phẩm dùng thử dành cho khách tại 16 cửa hàng mỹ phẩm. Các sản phẩm được kiểm tra bao gồm phấn mắt, mascara, son thỏi và son nước.

Các kết quả kiểm tra cho thấy 14 trong số 42 sản phẩm chứa một lượng không an toàn của các vi sinh vật. Các kết quả được đánh giá dựa trên sản phẩm đã sử dụng nhằm đưa ra mức độ an toàn của những sản phẩm chưa được sử dụng.

Các vi khuẩn được tìm thấy bao gồm vi khuẩn hiếu khí, staphylococcus aureus và vi khuẩn coliform. Tất cả ba vi khuẩn này có thể ảnh hưởng xấu đến da và nhanh chóng gây ra các triệu chứng bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. Số lượng các vi khuẩn phụ thuộc vào sản phẩm, một số sản phẩm có chứa khoảng 2.000 lần giới hạn khuyến cáo.

 Các vi khuẩn được tìm thấy bao gồm vi khuẩn hiếu khí, staphylococcus aureus và vi khuẩn coliform

 

Cơ quan này cảnh báo rằng việc mỹ phẩm dùng thử chứa vi khuẩn sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm chéo giữa người tiêu dùng, đó là lý do tại sao cần có những biện pháp bảo quản kỹ lưỡng hơn đối với các sản phẩm dùng thử cho da nhạy cảm như mắt và miệng.

Cuộc kiểm tra cũng cho biết thêm rằng 13 trong số 16 cửa hàng được kiểm tra đã không đậy nắp những loại phấn mắt hoặc son môi và để chúng tiếp xúc với không khí bên ngoài. Chỉ có một cửa hàng cung cấp các mặt hàng dùng một lần như bông swabs cho phép người tiêu dùng thử sản phẩm một cách an toàn hơn và ít nguy cơ lây nhiễm hơn. Mười ba trong số 42 kiểm tra viên đã không chỉ rõ ngày hết hạn sử dụng hoặc ngày sản xuất, trong khi chỉ có sáu sản phẩm có ghi ngày chính xác khi được kiểm tra.  

Cơ quan này nói rằng Hiệp hội Mỹ phẩm Hàn Quốc cần đưa ra một bộ hướng dẫn cho các nhà bán lẻ và gửi yêu cầu tới các công ty mỹ phẩm để thực thi việc kiểm soát vệ sinh.

Đối với người tiêu dùng, khuyến cáo sử dụng bông gòn khi thử nghiệm sản phẩm và thử chúng trên cổ tay và mu bàn tay thay vì trực tiếp trên da xung quanh mắt và miệng. Tẩy trang lớp mỹ phẩm dùng thử ngay sau khi thử cũng có thể làm giảm nguy cơ.  

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang