Gạo Nhật trở thành hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc

author 13:03 26/01/2015

(VietQ.vn) - Sau những sản phẩm như đồ sơ sinh châu Âu và sữa NewZealand, gạo Nhật Bản đã được đưa vào danh sách những mặt hàng nhập khẩu xa xỉ được người dân Trung Quốc sẵn lòng mua để sử dụng hàng ngày.

Sau đồ trẻ em sơ sinh từ châu Âu và sữa từ New Zealand, giờ đây người tiêu dùng Trung Quốc đã thêm gạo Nhật Bản vào danh sách những loại thực phẩm họ sẵn sàng mua từ nước ngoài về với mức giá rất cao để sử dụng hàng ngày bởi nỗi sợ hãi trước các loại gạo nội địa. Theo Hiệp hội hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản, năm ngoái, lượng gạo Nhật được nhập khẩu vào Trung Quốc rất nhỏ, chỉ ở mức 160 tấn.

Tuy nhiên số lượng đó đã cao gấp 3 lần tổng số lượng gạo nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2013, điều này cho thấy sự giảm sút niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc với những sản phẩm nông nghiệp tại chính đất nước của họ. "Nông dân trồng lúa Trung Quốc sử dụng thuốc trừ sâu", một thương nhân có tên Ying Ying, người đã bắt đầu cung cấp gạo Nhật Bản trên thị trường trực tuyến Taobao tháng tám vừa qua cho biết.

"Trong khi đó, gạo Nhật Bảnkhông bị ô nhiễm bẩn bởi các kim loại nặng." Ô nhiễm công nghiệp đã khiến Trung Quốc phải chịu những thiệt hại và hậu quả nặng nề. Trong tháng 5 năm 2013, các quan chức ở tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc cho biết 44% mẫu gạo chứa hàm lượng kim loại cadmium quá mức.

Hàng hóa Nhật Bản đang được ưa chuộng tại Trung Quốc, đặ c biệt là gạo Nhật Bản

Hàng hóa Nhật Bản đang được ưa chuộng tại Trung Quốc, đặc biệt là gạo Nhật Bản

Một nghiên cứu của Bộ Bảo vệ môi trường vào tháng 4 năm ngoái ước tính rằng 16,1% đất của Trung Quốc đã bị ô nhiễm. Ở nhiều vùng của đất nước này, đất đai bị ô nhiễm nặng đến mức người nông dân không dám ăn gạo được trồng trên chính mảnh đất của họ.Sau những tiết lộ  về việc nhiễm bẩn cadmium, một số người tiêu dùng Trung Quốc đã bắt đầu chuyển sang dùng gạo từ Thái Lan như một phương pháp thay thế hợp lý và an toàn. Ngược lại, gạo Nhật Bản không phải là một mặt hàng giá rẻ và dễ tìm thấy ở Trung Quốc.

Gạo nhập khẩu Nhật Bản được các thương nhân Trung Quốc COFCO bán với giá 74 nhân dân tệ( tương đương 12 USD) một kilogam trên Pinstore, một siêu thị trực tuyến do tập đoàn Sumitomo quản lí.Vì nhu cầu ngày càng cao, người tiêu dùng Trung Quốc đangcó xu hướng chuyển sang mua gạo từ những trang mua sắm trực tuyến như Taobao, Alibaba,để mua được gạp trực tiếp từ những cửa hàng tại Nhật Bản. Một người  dân mua gạo Nhật Bản cho biết họ phải trả 1499 nhân dân tệ ( tương đương 241USD) cho 5 kg gạo Nhật Bản trên Taobao." Phần lớn các loại gạo Nhật đều ngon hơn về cả độ dẻo và hương vị, thật sự rất đáng đồng tiền", một người dân mua gạo trên Taobao chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu, một số nhà sản xuất Trung Quốc thông báo rằng họ sử dụng hạt giống lúa Nhật Bản và  quảng cáo các loại gạo của họ an toàn hơn so với các giống lúa trong nước. Thương hiệu gạo Echizen được các nhà sản xuất trong nước cho là " nguồn gốc tinh khiết và được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt". Thậm chí bao bì của loại gạo này cũng được in bằng tiếng Nhật.

Tuy nhiên loại gạo Echizen này lại được trồng ở huyện Trường Hưng, nơi có một trung tâm sản xuất pin axit ở miền đông tỉnh Chiết Giang gây ô nhiễm cao. Li Jun, giám đốc thương hiệu này tại Chiết Giang cho biết chất lượng gạo đã vượt qua các bài kiểm tra về hàm lượng chì, cadmium, thủy ngân. thuốc trừ sâu và các hóa chất khác của thanh tra nhà nước. Công ty cũng tìm kiếm những khu vực ít ô nhiễm để tiến hành nhân giống lúa.

Dữ liệu bên phía hải quan cho thấy, người Trung Quốc ăn khoảng 120 triệu tấn gạo một năm và đã nhập khẩu hơn 2,2 triệu USD các loại gạo năm 2014, trong đó có 1,2 triệu tấn từ Việt Nam và 626.000 tấn từ Thái Lan. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Nhật Bản là một nước xuất khẩu gạo nhỏ - chỉ  xuất khẩu 3,777 tấn vào tháng 1 đến tháng 11 năm 2014.

Hồng Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang