Hàng loạt công ty sản xuất nước muối sinh lý 'bẩn' tiếp tục bị vạch mặt

author 10:51 05/09/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp tục xử phạt 3 công ty sản xuất nước muối sinh lý thủ công không đảm bảo vệ sinh.

Theo đó, 3 công ty gồm: chi nhánh Công ty CP sản xuất và thương mại thiết bị vật tư y tế Nam Hà (2F Thới An 35, KP.4, P.Thới An, Q.12); chi nhánh Công ty CP quốc tế Đại Lợi (17/22 Đông Hưng Thuận 10B, KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12) và Công ty CP COMIHO VN (104/27 Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình).

Số tiền phạt đối với 3 đơn vị này là 540 triệu đồng do sản xuất. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết đang tổng kiểm tra các công ty sản xuất các sản phẩm này.

Cả 3 công ty này đều vi phạm sản xuất thuốc (nước muối sinh lý) tại cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (GMP-WHO đối với thuốc dùng ngoài); sản xuất thuốc không có số đăng ký để đưa ra lưu hành.

Nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý mất vệ sinh tại TP HCM bị phát hiện. Ảnh minh họa

Nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý mất vệ sinh tại TP. HCM bị phát hiện. Ảnh minh họa 

Liên quan tới sản xuất nước muối sinh lý, vào cuối tháng 4 vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP. HCM đã kiểm tra một công ty kinh doanh thiết bị y tế đóng tại huyện Hóc Môn và một công ty khác tại quận 12, phát hiện hàng nghìn thùng nước muối thành phẩm đã đóng thùng.

Đoàn ghi nhận tại hai cơ sở này có phòng pha chế mất vệ sinh, bồn chứa nước Natri Clorid có phèn bám vàng. Việc chế biến sản phẩm hoàn toàn thủ công, các công nhân rót nước vào chai bằng tay và dưới sàn nước chảy lênh láng.

Theo đó, Sở Y tế đã đề nghị phòng y tế các quận, huyện thông báo đến các cơ sở bán lẻ thuốc ngừng lưu hành và sử dụng các sản phẩm nước muối sinh lý và nước ôxy già của hai đơn vị trên, đồng thời khuyến cáo các nhà thuốc trong cả nước chỉ sử dụng các sản phẩm trong nước đã được Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Thực tế, đứng ở góc độ chuyên môn, PGS. TS. DS Nguyễn Hữu Đức - Giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết - để sản xuất nước muối sinh lý cần có một dây chuyền vô trùng, đảm bảo, đặc biệt là nước muối sinh lý có thể dùng nhỏ mắt. Vì, nước muối sinh lý tưởng chừng chỉ là dung dịch nước muối bình thường nhưng nếu sử dụng trong y tế đòi hỏi một quy trình sản xuất rất khắt khe.

PGS Đức giải thích thêm, nồng độ 0,9% của sản phẩm nước muối sinh lý  tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn. Để có nồng độ này các chuyên gia dược đã tính toán sao cho hàm lượng tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt... trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.

7 Thói quen sử dụng tủ lạnh sai lầm khiến bạn càng dùng càng dễ bị ung thư(VietQ.vn) - Thói quen sử dụng tủ lạnh sai lầm điển hình nhất của các bà nội trợ chính là mua thực phẩm tươi sống, chưa chế biến ngay nhưng vẫn dùng túi ni lông cũ.

Nước muối sinh lý không có tác dụng sát khuẩn như cồn. Sản phẩm này được sử dụng ở hầu hết các gia đình, người ta sử dụng dung dịch nước muối để rửa mũi khi viêm mũi xoang, súc miệng khi bị viêm họng để thông thoáng và làm sạch đường mũi, hầu họng, làm sạch vết bẩn...

Khi cần nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, phải dùng thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% bán ở nhà thuốc để dùng, vì thuốc dùng cho mắt được bào chế trong điều kiện riêng tuyệt đối vô trùng và đẳng trương như thuốc tiêm. Không thể tự ý pha chế muối ăn với nước ở nhà để làm thuốc nhỏ mắt vì dung dịch tự pha chế có thể bị nhiễm khuẩn gây hại cho mắt và nhất là dung dịch pha không đạt độ đẳng trương.

Riêng đối với dung dịch NaCl 0,9% là thuốc tiêm truyền (gọi tắt là dịch truyền) thì đây là dung dịch tốt nhất trong sử dụng vì phải đạt các tiêu chuẩn của thuốc dùng qua đường tĩnh mạch, đặc biệt là độ vô trùng tuyệt đối để tránh bị lây nhiễm bệnh. Do đó việc sản xuất nước muối sinh lý mất vệ sinh vô cùng nguy hiểm cho người dùng. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang