Kinh doanh

Sản phẩm dịch vụ

Hàng loạt mẫu sữa hàm lượng vi chất thấp công bố

author 15:54 27/03/2013

Trong năm 2012, cơ quan chức năng đã lấy 188 mẫu sữa bột trên thị trường tiến hành kiểm định thì phát hiện 13 mẫu không đạt chỉ tiêu yêu cầu về hàm lượng vi chất gồm DHA, canxi, sắt, omega 3.

Thông tin trên được lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trong năm 2012, cơ quan chức năng đã lấy 188 mẫu sữa bột trên thị trường tiến hành kiểm định thì phát hiện 13 mẫu không đạt chỉ tiêu yêu cầu về hàm lượng vi chất gồm DHA, canxi, sắt, omega 3.

Khi kiểm nghiệm chất lượng sữa, cơ quan chức năng giật mình phát hiện nhiều doanh nghiệp sữa nói rối hàm lượng với người tiêu dùng, qua mặt cơ quan chức năng. Ảnh minh họa
Khi kiểm nghiệm chất lượng sữa, cơ quan chức năng giật mình phát hiện nhiều doanh nghiệp sữa nói rối hàm lượng với người tiêu dùng, qua mặt cơ quan chức năng. Ảnh minh họa

Theo đó, trong 188 mẫu sữa được lấy trên thị trường, tại 31 tỉnh, thành trong cả nước trong năm 2012 đã phát hiện 13 mẫu sữa có kết quả xét nghiệm các vi chất trên thấp hơn mức công bố. Cụ thể, 13/13 mẫu không đạt về hàm lượng DHA, 4/13 mẫu không đạt về hàm lượng omega3, 6/13 mẫu không đạt về hàm lượng canxi, 8/13 mẫu phát hiện hàm lượng sắt thấp hơn hàm lượng công bố trên bao bì sản phẩm.

Ngoài nhóm sữa, 12 loại thực phẩm nguy cơ cao cũng được tiến hành lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm tại 31 tỉnh, thành trên cả nước trong năm 2012

Với thực phẩm là ruốc thịt lợn, cơ quan chức năng đã lấy 244 mẫu tiến hành kiểm tra phát hiện hơn 53% số mẫu ruốc thịt lợn không đạt chỉ tiêu về vi sinh như: Ecoli, S.aureus hay chất bảo quản natri benzoat.

Cùng với kiểm tra chỉ tiêu về vi sinh, cơ quan chức năng cũng xét nghiệm chỉ tiêu đường cyclamte – loại đường hóa học bị cấm dùng trong thực phẩm. Trong số 130 mẫu được kiểm tra về chỉ tiêu đường cyclamte đã phát hiện 97 mẫu có sử dụng loại đường này.

Bên cạnh đó, tỉ lệ mẫu ô mai, xí muội không đạt về hàm lượng chì, chất tạo ngọt và chất bảo quản là rất cao, đến 66,4%.

Riêng với nhóm rượu, một mặt hàng có nguy cơ cao vì dễ làm giả, tỉ lệ mẫu rượu không đạt về chỉ tiêu hàm lượng methanol và aldehyte lên tới 68% (trong tổng số 250 mẫu rượu). ..

Theo Dân trí

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang